'อนุทิน'เผยเตรียมใช้พื้นที่อาคารใน 'เมืองทอง'เป็น'รพ.สนาม'รับผู้ติดเชื้อ

'อนุทิน'เผยเตรียมใช้พื้นที่อาคารใน 'เมืองทอง'เป็น'รพ.สนาม'รับผู้ติดเชื้อ
4 พฤษภาคม 2564
293

"อนุทิน" ลงพื้นที่ชุมชน 70 ไร่ คลองเตย ตรวจเยี่ยม การตรวจคัดกรองเชิงรุก เตรียม "รพ.สนาม" รองรับผู้ป่วย ใช้พื้นที่อาคารใน "เมืองทองธานี"

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ลงพื้นที่ชุมชน 70 ไร่ เขตคลองเตย เพื่อตรวจเยี่ยมการตรวจคัดกรองเชิงรุกหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งมีประชาชนกลุ่มเสียงสูงมาเข้ารับการตรวจ

     

โดยนายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้บูรณาการการทำงานร่วมกับทางกรุงเทพมหานคร ในการแบ่งเบาภาระการตรวจคัดกรองคนในชุมชน ซึ่งชุมชน 70 ไร่ เป็นหนึ่งในชุมชนที่มีประชาชนอาศัยอยู่จำนวนมาก กระทรวงสาธารณสุขจะสนับสนุนการจัดหาเตียงหากทางกรุงเทพมหานคร มีเตียงรองรับผู้ป่วยไม่เพียงพอ หรือมีความล่าช้าในการจัดหาเตียงทางกระทรวงสาธารณสุขจะแยกผู้ป่วยเหล่านั้นไปยังศูนย์แรกรับ

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนความชัดเจนในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในพื้นที่เขตคลองเตยนั้นได้พยายามจัดหาที่ตั้งโรงพยาบาลสนามที่มีความสะดวกมากกว่าพื้นที่ในชุมชนคลองเตย โดยต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวก เป็นที่ที่มีอาคารรองรับ และมีห้องน้ำ และยืนยันว่า ระบบของกระทรวงสาธารณสุขไม่ได้จบที่โรงพยาบาลสนามเพียงอย่างเดียว แต่ยังมี hospitel และโรงพยาบาลสนามของ กทม. รวมถึงโรงพยาบาลหลักไว้รองรับผู้ป่วย หากมีผู้ป่วยที่มีอาการ ก็จะได้ไปอยู่ที่โรงพยาบาล เพื่อแยกกลุ่มผู้ป่วย เพื่อให้ได้รับการรักษาดูแลให้เกิดประโยชน์สูงสุดในระบบ

     

"ได้เตรียมพื้นที่อาคารภายในเมืองทองธานี ไว้เป็นแผนรองรับในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามจะค่อยๆ ขยายพื้นที่ โดยได้เตรียมเวชภัณฑ์ และทรัพยากรทั้งหลาย ไว้พร้อมหมดแล้ว เพื่อรองรับผู้ป่วยให้ได้มากขึ้น แต่จะต้องพยายามบริหารจัดการในระบบที่มีอยู่ให้มากที่สุดก่อน แต่หากมีความจำเป็นก็สามารถนำแผนนี้ปฏิบัติได้ทันทีโดยจะต้องการระดมแพทย์ทุกเครือข่าย มาดูแลพี่น้องประชาชน จะต้องรอดูผลจากการตรวจเชิงรุกของกรุงเทพมหานครด้วย" นายอนุทินกล่าว

     

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง