แพทย์แนะคนไทย 'ฉีดวัคซีนโควิด-19'ยุติการระบาดของโรค

แพทย์แนะคนไทย 'ฉีดวัคซีนโควิด-19'ยุติการระบาดของโรค
4 พฤษภาคม 2564 | โดย ชุลีพร อร่ามเนตร
823

แพทย์ศิริราช แนะนำคนไทยควร "ฉีดวัคซีนโควิด-19" เพื่อยุติการระบาดของโรค ระบุผลข้างเคียงรุนแรงมีเพียง 1-3 คนใน 1 ล้านคน แต่มีผู้เสียชีวิต 2.2 คนใน 100 คน ความคุ้มค่าในการฉีดมีมากกว่า

เมื่อเปิดให้ประชาชน 2 กลุ่มเป้าหมาย คือ กลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 11.7 ล้าน และผู้ที่มีโรคประจำตัว 7 โรค ประกอบด้วย  โรคทางเดินหายใจเรื้อรังรุนแรง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็ง เบาหวาน และโรคอ้วน 4.3 ล้านคน  รวม 16 ล้านคน ลงทะเบียน "จองฉีดวัคซีนโควิด-19" ผ่าน "หมอพร้อม" และอีก 2 ช่องทาง พบว่า ขณะนี้ มีผู้ลงทะเบียนเพียง 6 แสนกว่าคน จนเกิดคำถามว่า ควรฉีด หรือ ไม่ฉีด "วัคซีนโควิด-19"  และทำไม? ต้องฉีด

  • แนะคนไทยใช้สิทธิ "ฉีดวัคซีนโควิด-19"

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตรศิริราชพยาบาล ม.มหิดล  มีคำถามที่เกิดขึ้นมากมายเกี่ยวกับวัคซีนตอนนี้ ว่าทำไมต้องฉีดวัคซีน วัคซีนปลอดภัยหรือไม่ ซึ่งถ้าคำถามนี้เกิดขึ้นเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว อาจจะมีคนที่ไม่มั่นใจค่อนข้างมาก แต่ ณ วันนี้ ผมอยากให้ทุกท่านทราบมีการฉีดวัคซีนโควิด 19 ไปทั่วโลกแล้ว กว่า 1,100 ล้านโดส  ในจำนวนนี้ ผู้ที่เกิดภาวะแทรกซ้อนอย่างรุนแรงของการฉีดวัคซีนโควิด 19 คือ 1-3 คน ใน 1 ล้านคน

เช่นเดียวกัน วันนี้การเสียชีวิตของโควิด -19 คือ 100 คน เสียชีวิต 2.2 คน  คงต้องเลือกว่า 1-3 คนใน 1 ล้านคน กับ 2.2คน  ใน 100 คน สัดส่วนเหล่านี้ คงทำให้เข้าใจว่าความคุ้มค่า ความเหมาะสมในการฉีดเป็นเช่นไร ไม่มีใครรู้ว่าเมื่อติดโควิด-19แล้ว จะอยู่ใน 2.2 คนใน 100 คน ที่เสียชีวิต หรือ อยู่ใน 97.8 คนใน 100 คน  ที่ไม่เสียชีวิตเรารู้อย่างเดียว

 

 

 

  • "ฉีดวัคซีนโควิด-19" คำตอบยุติการระบาดของโรค

รอบนี้ การเสียชีวิตในคนไทยที่ติด "โควิด -19" เราเจอในคนตั้งแต่อายุ 20 กว่าปี  ไม่ใช่เฉพาะผู้สูงอายุ ทุกคนมีโอกาสเสียชีวิตได้ เพราะไม่มีใครรู้ เชื้อที่เข้าสู่ร่างกาย จะมากน้อยขนาดไหน  มีทางเดียวทำให้ระบบภูมิคุ้มกันให้เร็วที่สุด มากที่สุด ยิ่งเร็วเท่าไหร่ ยิ่งมากเท่าไหร่ คนไทยทั้งหมดก็จะปลอดภัย  ฉีดวัคซีนไม่ใช่เพื่อตนเองแต่เพื่อประเทศไทยและประเทศไทยจะกลับมาปกป้องทุกคนให้ปลอดภัยจาก "โควิด -19" ช่วยกันหยุดโควิด โดยไม่อยู่กันใกล้ชิด และใช้สิทธิฉีดวัคซีนกันทุกคน

ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ  ผู้อำนวยศูนย์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า การ"ฉีดวัคซีนโควิด-19"คือคำตอบของการยุติการระบาดของโรค "โควิด-19"  พวกเราทราบกันดี ได้เห็นตัวอย่างจากประเทศต่างๆ ฉีดไปแล้ว กว่า 1,000 ล้านโดส ทั่วโลกจึงเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป ว่า "วัคซีน"คือคำตอบจริงๆ

  • "ฉีควัคซีนโควิด-19" ฉีดก่อนป้องกันก่อน คุ้มกว่ารอวัคซีน

หลังจาก "ฉีดวัคซีนโควิด-19" แล้ว ก็ต้องมีอาการข้างเคียงตามธรรมชาติของเขา เช่น อาการไข้ ปวด บวมบริเวณที่ฉีด แต่บางท่านที่ได้รับวัคซีนไปแล้ว ปฎิกิริยาทางร่างกายของเขาอาจจะตอบสนองจต่อวัคซีนในแบบที่มีอาการค่อนข้างมาก ซึ่งอาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนนี้ เกิดขึ้นชั่วคราวไม่นานก็จะหายไป

ส่วนใหญ่จะหายไป 1-3 วัน และปกติทุกอย่าง จึงอยากให้ทุกคนมั่นใจได้ว่าอาการข้างเคียงใด ๆที่เกิดหลังจากการฉีดวัคซีน นี้เป็นเรื่องชั่วคราว และไม่เป็นอันตราย โอกาสได้รับวัคซีนก่อน สำคัญมากกว่าจะได้รับวัคซีนตัวไหน การรอไม่คุ้ม ฉีดก่อนป้องกันก่อน คุ้มกว่า

รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล นายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย  กล่าวว่า ผู้ป่วยที่ "ฉีดวัคซีนโควิด-19" แล้ว จะมีประมาณ 5% ที่มีอาการรุนแรงเกิดขึ้นได้  ซึ่งใน 5% นี้จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ในสถานที่ที่มีอุปกรณ์ เครื่องมือทางการแพทย์ มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พยาบาลที่พร้อม

สิ่งหนึ่งที่ทำให้เราไม่เกิดโรค "โควิด-19" ที่รุนแรง จนขั้นวิกฤติ ทำให้เสียชีวิตได้นั้น คือ การฉีดวัคซีน ซึ่งวัคซีนที่มีอยู่ในท้องตลาดในปัจจุบัน เกือบทุกยี่ห้อ สามารถป้องกันการเกิดโรคโควิดรุนแรง จนถึงวิกฤตและเสียชีวิตได้ 90% ขึ้นไป การฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด ป้องกันตนเองจากการเกิดโรคโควิดรุนแรงและการเสียชีวิต

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง