'แอมเนสตี้' เปิดสถิติเด็กถูกดำเนินคดี จากการชุมนุม-แสดงออกปี 2563-64

'แอมเนสตี้' เปิดสถิติเด็กถูกดำเนินคดี จากการชุมนุม-แสดงออกปี 2563-64
1 พฤษภาคม 2564
166

"แอมเนสตี้' เปิดสถิติเด็กถูกดำเนินคดี จากการชุมนุม-แสดงออกปี 2563-2564

วันที่ 1 .. แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย โพสต์เฟซบุ๊ค ระบุว่า รู้หรือไม่ว่า ในช่วงปี 2563-2564 มีเด็กที่ถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกทางการเมืองทั้งหมดกี่คน? ตั้งแต่ปี 2563 มีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกและการชุมนุมทางการเมืองแล้วอย่างน้อย 33 คน ใน 34 คดี เนื่องจากประชาชนทุกคนสามารถแจ้งความรวมไปถึงคดีอาญาที่มีโทษร้ายแรงต่อใครก็ได้จึงมีแนวโน้มที่จะมีจำนวนเพิ่มขึ้น

เด็กที่มีคดีมากที่สุด มีจำนวนคดีรวมทั้งหมด  10 คดีรวมทั้งคดี หมิ่นพระบรมราชานุภาพ (ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112)

มีเด็กจำนวน 23 คนถูกควบคุมตัวโดยไม่มีหมายจับที่ได้รับอนุญาตจากศาลฯ (จับโดยมิชอบด้วยกฎหมาย)

เป็นที่น่าสังเกตว่าการจับกุมจากการสลายการชุมนุมตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 โดยส่วนใหญ่มีการควบคุมตัวไปกองบัญชาการตำรวจตระเวรชายแดน ภาค 1 (ควบคุมตัวที่มิชอบด้วยกฎหมาย) และมีการสลายการชุมนุมที่รุนแรงโดยใช้กำลัง กระสุนยางแก๊สน้ำตา เครื่องช็อตไฟฟ้า เครื่องพันธนาการ โดยไม่แยกแยะระหว่างเด็กกับบุคคลทั่วไป

161985061154

มีการจับกุมที่มิชอบด้วยกฎหมายต่อเด็ก จับกุมโดยพลการ จากการจับกุมบริเวณสะพานวันชาติ จากการชุมนุมของกลุ่ม REDEM วันที่ 20 มีนาคม เด็ก 2 คนถูกยึดอุปกรณ์สื่อสารและทำร้ายร่างกาย 1 คนถูกนำไปควบคุมตัวไปกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาคเด็กให้ข้อมูลว่าถูกควบคุมตัวแยกจากคนอื่น ไม่สามารถพบทนายและผู้ปกครองได้ และถูกคุกคาม/ข่มขู่ด้วยวาจาและสายตาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่พยายามคาดคั้นว่าเด็กเป็นผู้ทำจริงหรือไม่ และไม่ทราบว่าอยู่ในกระบวนการนั้นเป็นระยะเวลาเท่าไร ภายหลังที่เด็กไม่รับสารภาพ จึงถูกปล่อยตัวออกมาหาผู้ปกครองและทนายความ เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป

อีก 1 คนสลบ มีบาดแผลขนาดใหญ่บริเวณศรีษะ ต่อมาถูกเย็บ 5 เข็มและพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ เป็นเวลา 2 คืน 3 วัน โดยระหว่างนั้นถูกลอคมือด้วยกุญแจมือกับเตียง ไม่อนุญาตให้ขับถ่าย ญาติและทนายความไม่สามารถเข้าเยี่ยมได้ จนกระทั่งทนายความแย้งว่าอาจเป็นการควบคุมตัวโดยมิชอบ จึงให้เข้าเยี่ยมได้ไม่เกิน 30 นาทีต่อวัน และต้องออกภายใน 18.00 . ภายหลังจากเด็กออกจากโรงพยาบาลเเล้ว เด็กและครอบครัวภายใต้การสนับสนุนจากกองทุนนักโทษทางการเมืองต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง

161985067764

จากกรณีเด็กเด็กอายุ 14 ปี ที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดตามมาตรา 112 และอื่นๆ เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงศาลเยาวชนแลครอบครัวกลางมีการกันไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาภายในอาคาร รวมทั้งผู้ปกครอง ครู และเพื่อนของเด็กที่ถูกกล่าวหา เฉพาะทนายความและเจ้าหน้าที่ตำรวจเท่านั้นที่เข้าไปในอาคารได้ ศาลตรวจสอบการจับกุมบริเวณหน้าเคาเตอร์ยื่นเอกสาร ไม่ใช่ห้องตรวจสอบการจับกุม ทนายความไม่มีการทักท้วงถึงเหตุการณ์ที่เด็กถูกบังคับให้สารภาพ กระบวนการตรวจสอบการจับกุมเสร็จสิ้นอย่างรวดเร็วศาลให้ประกันตัวด้วยการวางเงินประกัน 20,000 บาท

แม้จะเป็นการกระทำความผิดครั้งแรก เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยแจ้งว่า อธิบดีศาลเยาวชนจะไม่ให้ประกันตัวด้วยเหตุที่เด็กกระทำนั้นเป็นการดูหมิ่นศาล แต่รองอธิบดีเจรจาและสุดท้ายเด็กได้รับการประกันตัว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง