'เสรี' ชี้ ข้อเสนอ 'ฝ่ายค้าน' จี้ 'นายกฯ' ลาออก เป็นจริงยาก หาก 'พรรคร่วม' ยังปรองดอง

'เสรี' ชี้ ข้อเสนอ 'ฝ่ายค้าน' จี้ 'นายกฯ' ลาออก เป็นจริงยาก หาก 'พรรคร่วม' ยังปรองดอง
30 เมษายน 2564
102

"ปธ.กมธ.การเมือง วุฒิสภา" ไม่มั่นใจเปิดประชุมรัฐสภาได้ หลังโควิด-19 ระบาดหนัก แนะทางแก้รัฐธรรมนูญสำเร็จ 'ส.ส.' ต้องคุย 'ส.ว.' ลดตำหนิ เสียดสี

      นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. ฐานะประธานคณะกรรมาธิการ​ (กมธ.) การพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา กล่าวว่า ตนไม่มั่นใจว่าการเปิดประชุมรัฐสภาในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม จะทำได้หรือไม่ในสถาณการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างไรก็ดีทราบว่ามีพนักงานและเจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด-19 รวมถึงต้องกักตัวกลุ่มเสี่ยงสัมผัส อย่างไรก็ดีตนมองว่าการเมืองในรัฐสภา หลังจากที่ฝ่ายค้านเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ลาออก เป็นไปตามภารกิจของฝ่ายค้าน แต่ข้อเท็จจริงไม่สามารถเกิดขึ้นได้
      “มีหลายคนคิดและข้อเสนอว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่ฝ่ายค้านจะร่วมมือแก้ปัญหาโรคระบาด จากที่เห็นการวิจารณ์ ติติง รัฐบาล และเรียกร้องให้ยุบสภา ลาออก และเลือกตั้งใหม่ ทั้งนี้ผมมองว่าเป็นไปไม่ได้ หากพรรคร่วมรัฐบาลยังปรองดองและเกาะกลุ่มอย่างเหนียวแน่น” นายเสรี กล่าว

      นายเสรี กล่าวด้วยว่า สำหรับการเมืองนอกสภา เกี่ยวกับการชุมนุมเรียกร้รอง ตนมองว่าลดระดับ เพราะสถานการณ์ระบาดโควิด-19 แต่ตนเชื่อว่าจะมีการนำเสนอประเด็นอื่นๆ เป็นระยะ เช่น แก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะ ตัดอำนาจ ส.ว. ในการออกเสียงแก้รัฐธรรมนูญ วาระหนึ่งและวาระสาม รวมถึงตัดอำนาจร่วมเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งตนมองว่าเป็นไปไม่ได้ หากไม่มาพูดคุยกับส.ว. อีกทั้งการแสดงท่าทีตำหนิ เสียดสีส.ว. ยิ่งทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นไปไม่ได้ ส่วนกรณีที่ส.ส.​เสนอการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องระบบเลือกตั้ง นั้นตนมองว่าต้องมองประเด็นตัวแทนของประชาชนในพื้นที่เป็นสำคัญ มากกว่า การมองเรื่องประโยชน์ของนักเลือกตั้ง การเอาชนะทางการเมืองหรือการโกงการเลือกตั้ง.
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง