“อาคม”ยันไม่กู้เพิ่มมีงบ4แสนล้านดูแลโควิด

“อาคม”ยันไม่กู้เพิ่มมีงบ4แสนล้านดูแลโควิด
28 เมษายน 2564
335

“อาคม”ยันรัฐบาลมีงบเพียงพอในการดูแลโควิดระลอกใหม่ เผยขณะนี้ มีเม็ดเงินถึง 4 แสนล้านบาท ยันไม่ต้องกู้เงินเพิ่ม

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังยังมีงบประมาณสำหรับบรรเทาผลกระทบโควิด-19 รอบใหม่ และกระตุ้นเศรษฐกิจประมาณ 4 แสน ล้านบาท ซึ่งมาจากส่วนที่ยังเหลือจากพระราชกำหนด(พ.ร.ก.) กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท และงบกลาง

ส่วนการที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบนโยบายให้พิจารณาแนวทางช่วยเหลือประชาชนทั้งรูปแบบการเยียวยา และการกระตุ้นใช้จ่าย ซึ่งที่ผ่านมาได้ออกโครงการคนละครึ่งนั้น พบว่าประชาชนให้ความสนใจจำนวนมากและเรียกร้องขอให้ออกเฟส 3 เรื่องนี้ทางกระทรวงการคลังจะนำไปพิจารณาอีกครั้ง

“ยืนยันว่า ขณะนี้งบประมาณในการดูแลประชาชนมีเพียงพอ ไม่จำเป็นต้องมีการออกพ.ร.ก.กู้เงินเพิ่มเติม ส่วนมาตรการที่เตรียมไว้จะออกมาในช่วงเวลาที่เหมาะสม และจะดูสถานการณ์โควิด-19 ประกอบด้วย โดยมาตรการที่ออกมาอาจจะเป็นรูปแบบการเยียวยาผสมการกระตุ้นเศรษฐกิจ และขณะนี้ยังมีเม็ดเงินจากโครงการเราชนะ และม.33เรารักกัน ซึ่งเป็นการช่วยเหลือประชาชนต่อเนื่องมาจากการระบาดรอบ 2 อยู่”

ส่วนแนวทางดึงเงินออมมาใช้จ่าย ตามนโยบายของนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานนั้น อยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งมีอยู่หลายแนวทาง เช่น การจูงใจให้คนมีเงินออมออกมาใช้จ่ายด้วยการให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี เป็นต้น

ส่วนเศรษฐกิจไทยปีนี้ยังจะขยายตัวได้ถึง 4% ตามเป้าหมายเดิมหรือไม่นั้น นายอาคม กล่าวว่า สัญญาณการส่งออกของไทยดีขึ้น ขณะที่ ตัวเลขการท่องเที่ยวในประเทศช่วงเดือนเม.ย.นี้ ก่อนที่จะเกิดสถานการณ์วิดรอบใหม่แพร่ระบาดก็ยังสูงอยู่ ดังนั้น จะต้องติดตามสถานการณ์แพร่ระบาดโควิดว่าจะสามารถควบคุมได้เร็วมากน้อยเพียงใด ซึ่งจะมีการประเมินอีกครั้ง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง