แบบนี้ก็มีด้วย 'โรคหลงผิด' คิดว่ามีพยาธิหรือแมลงในผิวหนัง

แบบนี้ก็มีด้วย 'โรคหลงผิด' คิดว่ามีพยาธิหรือแมลงในผิวหนัง
24 เมษายน 2564
96

มาทำความเข้าใจใหม่กับความเชื่อผิดๆ เมื่อคนไข้บางรายคิดว่า มีพยาธิหรือแมลงฝั่งอยู่ในผิวหนัง คนไข้กลุ่มนี้ภายนอกดูปกติ แต่ภายในมีปัญหาทางจิต

สถาบันโรคผิวหนังในเครือข่ายกรมการแพทย์ เตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนก กรณีข่าวแมลงออกจากผิวหนัง  ชี้อาจเป็นโรคหลงผิดคิดว่ามีพยาธิหรือแมลงในผิวหนัง  

ส่วนโรคที่พบหนอนหรือพยาธิไชผิวจริงมี  3 โรค ได้แก่  1. โรคพยาธิไชผิว  2. พยาธิหอยคัน  3. หนอนไชแผลที่ผิวหนัง การวินิจฉัยแยกโรคต้องมีการตรวจร่างกายอย่างละเอียดโดยแพทย์ผิวหนัง

นายแพทย์สมศักดิ์  อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า จากกรณีที่มีข่าวเผยแพร่ว่า มีผู้ป่วยเป็นโรคประหลาด มีตัวคล้ายหนอนโผล่ออกมาจากผิวหนัง ตัวดำๆ ใสๆ มีอาการคัน เจ็บ โดยเฉพาะบริเวณแขน ขา และลำตัว  ต้องอาบน้ำร้อนเพื่อให้หนอนออกมาจากผิว

กรณีนี้ขอเรียนว่า ผู้ป่วยอาจเป็นโรคหลงผิดคิดว่ามีพยาธิหรือแมลงในผิวหนัง  (Delusions of parasitosis) เป็นโรคที่มีผื่นผิวหนัง ที่เกิดจากสาเหตุทางจิต  โดยผู้ป่วยมีความเชื่อผิดๆ ฝังใจว่ามีพยาธิหรือแมลงอยู่ในผิวหนัง  ผู้ป่วยมักดูมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตเป็นปกติ  มีแต่ความเชื่อผิดๆ  มักมาพบแพทย์หลายครั้ง  ให้ประวัติว่ามีแมลงฝังตัวในผิวหนัง หรือมีแมลงไชออกจากผิวหนัง  

หรืออ้างว่ามีอาการคันยุบยิบเนื่องจากมีพยาธิไชผิวหนัง  ลักษณะทางผิวหนังของผู้ป่วยมักพบรอยแกะเกาบนผิวหนังที่ผู้ป่วยเอื้อมมือถึง บางรายอาจแกะเการุนแรงจนกลายเป็นแผลลึก 

ผู้ป่วยอาจพยายามดึงตัวแมลงออกจากผิวหนังให้แพทย์ดู  บางรายแกะแมลงออกจากผิวหนังเก็บรวบรวมใส่ถุงมาให้แพทย์ดู  ซึ่งวัตถุเหล่านี้ที่ผู้ป่วยแกะรวบรวมมา มักเป็นแค่สะเก็ดหนังกำพร้า เส้นขนอ่อน หรือแมลงที่พบในบ้านที่ไม่เกี่ยวกับอาการของผู้ป่วย แนะนำผู้ป่วยมาพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อรับการตรวจร่างกายอย่างละเอียดแพทย์หญิงมิ่งขวัญ  วิชัยดิษฐ  ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง  กรมการแพทย์ กล่าวว่า โรคที่พบหนอนหรือพยาธิไชผิวจริง มี 3 โรค ได้แก่  

1619265853631. โรคพยาธิไชผิว  เกิดจากคนเดินเท้าเปล่าบนพื้นดินซึ่งมีพยาธิจากมูลสุนัข หรือพยาธิที่อยู่ในดินไชเข้าไปในผิวหนัง  เกิดผื่นคันซึ่งสามารถเคลื่อนที่ได้ตามการไชของพยาธิในผิวหนัง

2. พยาธิหอยคัน เกิดจากคนลงเข้าไปแช่น้ำที่ท่วมขังในท้องนา ในน้ำมีพยาธิที่ออกมาจากหอยน้ำจืดมาไชผิวหนัง  เกิดอาการตุ่มคันได้  

3. หนอนไชแผลที่ผิวหนัง  ซึ่งปัจจุบันพบน้อยมาก ซึ่งเกิดจากคนที่เป็นแผลลึกเกิดที่ผิวหนังแล้วไม่ได้รักษาความสะอาดของแผล  ทำให้แมลงวันมาวางไข่แล้วเกิดเป็นตัวหนอนไชในผิวหนัง  มีอาการชัดเจน คือ แผลสกปรก มีกลิ่นเหม็น ทำให้เห็นตัวหนอนไชในผิวหนังได้

เนื่องจากในประเทศไทยพบอัตราการเป็นโรคพยาธิปากขอสูงในแมวและสุนัข  จึงมีโอกาสที่พยาธิปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมมาก  การป้องกันที่ดีที่สุดคือ ไม่ให้พยาธิไชเข้าร่างกาย  จะต้องสวมรองเท้าเวลาเดินเสมอ

และหลีกเลี่ยงการนั่งหรือสัมผัสบนดิน ทราย ที่อาจมีการปนเปื้อนมูลสัตว์ และควรถ่ายพยาธิให้แมวและสุนัขเพื่อไม่ให้มีการแพร่ปรสิตสู่ดิน ถ้าอาการไม่ดีขึ้นแนะนำไปพบแพทย์ผิวหนัง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: