'จุรินทร์' ชี้ 'โควิด' ระบาด ไม่กระทบแผนแก้รัฐธรรมนูญ

'จุรินทร์' ชี้ 'โควิด' ระบาด ไม่กระทบแผนแก้รัฐธรรมนูญ
23 เมษายน 2564
82

“จุรินทร์” เชื่อ “โควิด” ระบาดไม่กระทบแก้รัฐธรรมนูญ เผยเป็นสัญญาณดี ส.ว.ส่วนหนึ่งหนุนแก้ ม.272 ตัดอำนาจโหวตเลือกนายกฯ

วันที่ 23 เม.. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา ในช่วงสถานการณ์การโควิดระบาดว่า การพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญจะเริ่มขึ้นได้ต่อเมื่อเปิดการประชุมรัฐสภา สมัยสามัญแล้ว แต่ในระหว่างนี้เป็นช่วงการเตรียมการสำหรับการยกร่าง และการหารือกับตัวแทนของพรรคร่วมรัฐบาลที่สนใจจะร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ ในการยื่นญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา โดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทยและพรรคชาติไทยพัฒนา ที่มีความคิดเห็นในเบื้องต้นคล้ายคลึงกับพรรคประชาธิปัตย์ ดังนั้นช่วงนี้จะได้มีการแลกเปลี่ยนความเห็นกัน

"พรรคประชาธิปัตย์ได้ยกร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเสร็จแล้ว 6 ฉบับ และจะนำไปพิจารณาร่วมกับพรรคที่ร่วมรัฐบาล ผมคิดว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังไม่ถึงขั้นที่จะส่งผลกระทบกับการเดินหน้าเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะถึงอย่างไรจะต้องรอการพิจารณาเมื่อเปิดการประชุมรัฐสภา สมัยสามัญ" นายจุรินทร์ กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีสัญญาณที่ดีจากกรณีที่มีสมาชิกวุฒิสภา (..) จำนวนหนึ่งที่แสดงความเห็นด้วยกับการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ในเรื่องที่จะให้ส..มีหน้าที่เฉพาะการควบคุมการบริหารราชการแผ่นดิน แต่ไม่จำเป็นต้องมีอำนาจในการร่วมลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี เพราะการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี ควรเป็นหน้าที่ของ ..ที่มาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชนเท่านั้นมากกว่า ทั้งนี้ หาก ..จำนวนหนึ่งเห็นด้วยกับกับการแก้มาตรา 272 ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี และเป็นสัญญาณที่ดี แสดงให้เห็นว่าส่วนหนึ่งมีความเห็นใกล้เคียงกับพรรคประชาธิปัตย์และพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคที่จะร่วมเสนอกันต่อไป

เมื่อถามว่าสัญญาณที่ดีดังกล่าวจะทำให้การผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ มีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้นหรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เป็นไปได้ เพราะการจะทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญสำเร็จได้ นอกจากจะต้องใช้เสียงสมาชิกเกินกึ่งหนึ่งของที่ประชุมร่วมรัฐสภา คือ ..และ .. รวมกันแล้ว ต้องมีเสียงส..ไม่ต่ำกว่า 1 ใน 3  และต้องมีเสียง ..ฝ่ายค้านจำนวนไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 มาประกอบด้วย ดังนั้น ถ้าได้เสียง ..จำนวนเกินกว่า 1 ใน 3 เห็นชอบด้วย จะทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญประสบผลสำเร็จได้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง