'กกต.' รับรอง 'นายกเทศมนตรี-สมาชิกเทศบาล' เพิ่ม 35 จังหวัด

'กกต.' รับรอง 'นายกเทศมนตรี-สมาชิกเทศบาล' เพิ่ม 35 จังหวัด
22 เมษายน 2564
6,420

กกต.รับรอง “นายกเทศมนตรี-สมาชิกเทศบาล” เพิ่มอีก 35 จังหวัด รวมรับรองแล้ว 52 จังหวัด

วันที่ 22 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้มีการประชุมพิจารณาประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง นายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาเทศบาล หลังการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 28 มี.ค.เพิ่มเติม โดย กกต.มีมติประกาศรับรองนายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาเทศบาลบางคนบางแห่งเพิ่มอีกอีก 35 จังหวัด ที่เห็นว่าการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสุจริต เที่ยงธรรม ประกอบด้วย สมุทรสาคร ฉะเชิงเทรา ลพบุรี สระแก้ว นราธิวาส เพชรบุรี พังงา ปัตตานี ลำพูน มหาสารคาม สุรินทร์ สุราษฎร์ ตราด ประจวบคีรีขันธ์ ตรัง กระบี่ สมุทรปราการ พัทลุง ราชบุรี นครปฐม อุทัยธานี ยะลา พิจิตร นครราชสีมา พะเยา ชัยนาท ชัยภูมิ นครสวรรค์ ชลบุรี บุรีรัมย์ เลย กำแพงเพชร สกลนคร ศรีสะเกษ และ อุบลราชธานี

เมื่อรวมกับก่อนหน้านี้ที่ กกต.มีการประกาศรับรองไปแล้ว 17 จังหวัด ที่ จ.สตูล หนองคาย นครนายก แม่ฮ่องสอน สิงห์บุรี สมุทรสงคราม ปราจีนบุรี อ่างทองภูเก็ต เพชรบูรณ์ บึงกาฬ ยโสธร หนองบัวลำภู น่าน ระยอง มุกดาหาร และอำนาจเจริญทำให้ขณะนี้ กกต.มีการพิจารณารับรองนายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาเทศบาลบางคนบางแห่งไปแล้ว 52 จังหวัด คงเหลืออีก 24 จังหวัด คาดว่าจะมีการพิจารณาในการประชุม กกต.สัปดาห์ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังที่ กกต.พิจารณารับรองนายกและสมาชิกสภาเทศบาลในส่วนที่เห็นว่า การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสุจริต เที่ยงธรรมครบทุกแห่งทุกจังหวัดแล้ว จะเริ่มพิจารณาในส่วนของผู้ได้รับเลือกตั้ง ที่มีเรื่องร้องเรียนว่าได้รับเลือกตั้งมาโดยไม่สุจริต เที่ยงธรรม ว่ากรณีดังกล่าวเป็นเหตุให้ต้องสั่งเลือกตั้งใหม่หรือไม่ และหากจัดการเลือกตั้งใหม่จะทันกับกรอบระยะเวลาที่กฎหมายกำหนดหรือไม่

หากเห็นว่าไม่สามารถดำเนินการได้ทัน ก็อาจจะต้องมีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งไปก่อนแล้วคอยพิจารณาสอยในภายหลัง เพราะกฎหมายกำหนดให้กกต.ต้องประกาศรับรองผลการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 60 วันนับแต่วันเลือกตั้ง ซึ่งจะครบกำหนดกรอบระยะเวลาดังกล่าวในวันที่ 27 พ.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จนถึงขณะนี้ กกต.ได้รับเรื่องร้องเรียนการเลือกตั้ง นายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาล รวม 972 เรื่อง และรับเป็นสำนวนแล้ว 362 เรื่อง ส่วนที่เหลืออยู่ในระหว่างการตรวจสอบมูลฟ้องต่อไป

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง