อังกฤษห้ามผู้เดินทางจากอินเดียเข้าประเทศ

อังกฤษห้ามผู้เดินทางจากอินเดียเข้าประเทศ
20 เมษายน 2564
159

อังกฤษห้ามผู้เดินทางจากอินเดียเข้าประเทศหวั่นแพร่ไวรัสโควิดกลายพันธุ์

นายแมทท์ แฮนคอก รมว.สาธารณสุขอังกฤษ กล่าวว่า อินเดียจะถูกขึ้นบัญชีในกลุ่มประเทศสีแดง ทำให้ผู้ที่เดินทางจากอินเดียไม่สามารถเข้าสู่ประเทศอังกฤษได้แต่ผู้ที่ถือหนังสือเดินทางอังกฤษหรือไอร์แลนด์ยังคงสามารถเดินทางเข้าประเทศ แต่จะต้องถูกกักตัวเป็นเวลา 10 วัน

การตัดสินใจของรัฐบาลอังกฤษดังกล่าวมีขึ้น หลังมีการตรวจพบผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียจำนวน 103 คนในอังกฤษ

ขณะเดียวกัน รัฐบาลอังกฤษยังได้ตัดสินใจยกเลิกการเดินทางเยือนอินเดียของนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ

“สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน ท่านนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน จะไม่สามารถเดินทางเยือนอินเดียในสัปดาห์หน้า” แถลงการณ์ระบุ

ทั้งนี้ นายจอห์นสันมีกำหนดเดินทางเยือนอินเดียในวันที่ 26 เม.ย. หลังจากที่มีการเลื่อนการเดินทางมาแล้วครั้งหนึ่งในเดือนม.ค.

ขณะนี้ อินเดียมีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สะสมมากกว่า 15 ล้านราย โดยสูงเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐ

องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ระบุว่า ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย (B.1.617) อาจมีความสามารถในการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว

ส่วนกระทรวงสาธารณสุขของอินเดียออกแถลงการณ์ระบุว่า สายพันธุ์ดังกล่าวอาจทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น และไวรัสอาจหลุดรอดระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

ทั้งนี้ ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียมีการกลายพันธุ์ใน 2 ตำแหน่งคือ E484Q และ L452R โดยที่ผ่านมา มีการพบการกลายพันธุ์ดังกล่าวแยกกันในไวรัสหลายสายพันธุ์ แต่มีการพบการกลายพันธุ์ทั้ง 2 ตำแหน่งในไวรัสสายพันธุ์อินเดีย โดยมีการพบการกลายพันธุ์ที่หนามโปรตีนของไวรัส ทำให้ไวรัสสามารถยึดเกาะกับเซลล์ในร่างกายมนุษย์ได้ดีขึ้น และเป็นสาเหตุทำให้ไวรัสมีการแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว

กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษเปิดเผยว่า ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 เพียง 4 ราย ซึ่งเป็นจำนวนต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ย.ปีที่แล้ว ส่งผลให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ระดับ 127,274 ราย


ส่วนผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่มีจำนวน 2,963 ราย ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อในประเทศอยู่ที่ระดับ 4,390,783 ราย ซึ่งสูงเป็นอันดับ 6 ของโลก

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง