หมอจุฬาฯชี้ 'โควิด-19' ระลอกนี้เชื้อดุกว่าเดิม อยู่ในร่างกายนานขึ้น 

หมอจุฬาฯชี้ 'โควิด-19' ระลอกนี้เชื้อดุกว่าเดิม อยู่ในร่างกายนานขึ้น 
19 เมษายน 2564
528

หมอจุฬาฯชี้ "โควิด-19" ระลอกนี้ เชื้อดุกว่าเดิม อาการรุนแรงเร็วกว่า 10 วันเชื้อยังเพาะ เชื้อโพรงจมูกเยอะ แพร่กระจายได้ง่าย คาดสัปดาห์นี้เจอเคสหนักมากขึ้น 

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ หัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ทางคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Opass Putcharoen ระบุข้อความว่า

ระลอกนี้เชื้อดุกว่าเดิม

1. ปกติโดยทั่วไปถ้าเป็นเชื้อระลอกแรก 7 วันไปแล้ว เชื้อจะน้อยลงแม้ว่าตรวจ PCR บวกแต่จะเพาะเชื้อไม่ขึ้น แต่เชื้อของระลอกนี้ 10 วันแล้วยังเพาะเชื้อขึ้นอยู่  แสดงว่าเชื้ออยู่ในร่างกายได้นานขึ้น

2. รอบก่อนๆ ไม่ค่อยเห็นวัยรุ่นที่สุขภาพแข็งแรงเกิดปอดอักเสบ แต่รอบนี้พบมากขึ้นกว่าเดิม

3. หลังจากที่ติดเชื้อไปแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ คนที่มีความเสี่ยงเกิดอาการรุนแรงจะเริ่มมีอาการให้เห็น แต่รอบนี้เร็วกว่าเดิม ไม่ถึงสัปดาห์ก็เริ่มมีอาการมากขึ้น การอักเสบเกิดขึ้นเร็ว การให้ยาต้านไวรัสกับยาสเตียรอยด์ต้องพร้อม การวินิจฉัยปอดอักเสบต้องทำได้เร็ว

4. ปริมาณ เชื้อในโพรงจมูกและเสมหะมีมากกว่าเดิม เชื้อกระจายได้ง่าย

5. สัปดาห์นี้เป็นต้นไป เราจะเห็นเคสหนักในไอซียูมากขึ้น

จากที่เห็นก็น่าจะสอดคล้องกับข้อมูลในประเทศอังกฤษ ที่มีสายพันธุ์ B117 ระบาด พบว่าควรมีวิธีเพื่อลดอัตราการเสียชีวิต ได้แก่ การป้องกันการแพร่เชื้อในชุมชน ด้วยมาตรการต่างๆรวมถึงการกระจายวัคซีนที่เป็นสิ่งที่สำคัญในการลดความรุนแรงของโรค..

161883695859

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ : Opass Putcharoen

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง