‘จีน’ จี้จิตสำนึก ‘ญี่ปุ่น’ หยุดทิ้งน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

‘จีน’ จี้จิตสำนึก ‘ญี่ปุ่น’ หยุดทิ้งน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล
19 เมษายน 2564
115

จีน เรียกร้อง ญี่ปุ่น มีสำนึกรับผิดชอบต่อประเทศเพื่อนบ้าน หยุดทิ้งน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

กระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมของจีน เปิดเผยในวานนี้ (18 พ.ย.) ว่าจีนแสดงความกังวลยิ่งยวดต่อการตัดสินใจทิ้งน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงสู่ทะเลของรัฐบาลญี่ปุ่น พร้อมเรียกร้องรัฐบาลญี่ปุ่นมีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อประชาชนและประชาคมระหว่างประเทศ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า แม้เกิดเสียงคัดค้านจากประชาชนชาวญี่ปุ่นและข้อสงสัยจากประชาคมระหว่างประเทศ รัฐบาลญี่ปุ่นกลับตัดสินใจเรื่องดังกล่าวเพียงฝ่ายเดียวโดยไม่ผ่านการปรึกษาหารือกับประเทศเพื่อนบ้านและประชาคมระหว่างประเทศ รวมถึงปราศจากการใช้วิธีกำจัดอย่างปลอดภัย

“ในฐานะประเทศเพื่อนบ้านและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เรามีความกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับการตัดสินใจครั้งนี้” โฆษกของกระทรวงฯ กล่าว พร้อมแสดงความคาดหวังว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะทำการศึกษาเชิงลึกเพิ่มเติมและพิจารณาวิธีกำจัดน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีอย่างปลอดภัย เผยแพร่ข้อมูลอย่างครอบคลุมทันท่วงที และทำการตัดสินใจหลังจากการหารือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียแล้ว

กระทรวงฯ ระบุด้วยว่ามีความแตกต่างขั้นพื้นฐานระหว่างน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะหลังเกิดอุบัติเหตุ และของเหลวที่ถูกปล่อยออกมาจากการปฏิบัติงานปกติของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ในแง่ของแหล่งที่มา ประเภทนิวไคลด์กัมมันตรังสี และความยากของกระบวนการปล่อย

อย่างไรก็ตาม จีนจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ประเมินผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในระบบนิเวศทางทะเลอย่างรอบคอบ เสริมสร้างการเฝ้าระวังกัมมันตภาพรังสีในทะเล และรับรองความปลอดภัยของสภาพแวดล้อมทางทะเล

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง