'3พรรคร่วม'ชง'แก้รธน.'นายกฯต้องเป็น'ส.ส.' จ่อหั่นม.272ตัดอำนาจ'ส.ว.'

'3พรรคร่วม'ชง'แก้รธน.'นายกฯต้องเป็น'ส.ส.' จ่อหั่นม.272ตัดอำนาจ'ส.ว.'
18 เมษายน 2564
376

"ชัยชนะ" ยัน "3พรรคร่วม" จับมือ "แก้รธน." หลายมาตราที่มีปัญหา ใช้บัตรเลือกตั้ง2ใบ จ่อชงเพิ่มเนื้อหา "นายกฯ" ต้องเป็น "ส.ส." เหตุเป็นธรรมเนียมสากล เป็นคนที่ปชช.เลือก เตรียมหั่นอำนาจ 'ส.ว.' โหวตเลือกนายกฯ

นายชัยชนะ เดชเดโช ..นครศรีธรรมราช และรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทยและพรรคชาติไทยพัฒนาได้ร่วมกันเสนอแก้ไขว่า ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ทั้ง 3 พรรคได้นำเสนอผ่านทาง นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเสนอต่อสาธารณชนนั้น เป็นการยืนยันว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขในหลายส่วน เช่น มาตรา 29 สิทธิในกระบวนการยุติธรรมมาตรา 43 สิทธิชุมชน มาตรา 46 สิทธิผู้บริโภคและมาตรา 72 สิทธิในการจัดสรรที่ดินทำกินให้กับพี่น้องประชาชนเป็นต้น  เพราะมาตราที่กล่าวมานั้นมีปัญหาเป็นอย่างมากในการบังคับใช้ให้เกิดผลในทางปฏิบัติ เพราะฉะนั้นร่างที่จะเสนอให้มีการแก้ไข จะมีการปรับปรุงหลักการและเนื้อหาเพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด

นายชัยชนะ กล่าวว่า ส่วนที่จะมีการแก้ไขให้มี .. เขต 400คน และ บัญชีรายชื่อ 100 คนนั้นเป็นการแก้ไขให้กลับไปอยู่บนพื้นฐานที่ว่า ประชาชนเป็นคนเลือกตัวแทนในพื้นที่ และ..บัญชีรายชื่อควรจะเป็นบุคคลทรงคุณวุฒิและมีวุฒิภาวะที่เหมาะสม ไม่ใช่เป็นช่องทางให้พรรคการเมืองเอาไปแก้ปัญหาภายในพรรค รวมทั้ง ปัจจุบัน มีข้อวิพากษ์วิจารณ์ว่า ..บัญชีรายชื่อบางราย ไม่ได้ทำหน้าที่เป็น ..ตามความคาดหวังของประชาชนอย่างที่ควรจะเป็นด้วย และการเสนอให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ก็เนื่องมาจากในเมื่อมี.. 2 ประเภทก็จะต้องมีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เพื่อให้ประชาชนเลือกให้ตรงกับความต้องการไม่ใช่บัตรใบเดียวแล้วสร้างความลำบากใจให้ประชาชนจนทำให้เจตนารมณ์ในการเลือกของประชาชนเกิดผิดเพี้ยนไปได้

"ส่วนประเด็นอื่นๆ เช่น โดยจะตัดวรรคสอง มาตรา 88  ประเด็นว่าด้วยการเลือกนายกรัฐมตรี  ที่ระบุว่าพรรคการเมืองจะไม่เสนอรายชื่อบุคคลดังกล่าวก็ได้ออกเพื่อให้ทุกพรรคการเมืองต้องเสนอบัญชีนายกรัฐมนตรีให้ประชาชนได้พิจารณาในช่วงการแข่งขันเลือกตั้ง มาตรา 159 ว่าด้วยการพิจารณาแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี จะเพิ่มเนื้อหาให้บุคคลที่เสนอชื่อให้สภาฯลงมติเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีต้องเป็น ..และตัดมาตรา 272 ที่ให้อำนาจวุฒิสมาชิกร่วมเลือกนายกรัฐมนตรี นั้น ถือว่าเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้กับพรรคการเมืองและสร้างความสง่างามให้กับผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะในรัฐธรรมนูญที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนั้น บทบัญญัติเรื่องการให้มีบัญชีนายกฯ 3 รายชื่อ แต่เปิดช่องให้บางพรรคไม่ต้องเสนอรายชื่อ อาจจะทำให้ประชาชนสงสัยว่า มีการฮั้วกันในระหว่างการเลือกตั้ง  อีกทั้งการให้นายกฯ มาจาก .ก็เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ดีที่เป็นสากลที่ให้นายกรัฐมนตรีมาจากการที่ประชาชนเลือก ดังนั้น ทุกประเด็นที่ทั้ง 3 พรรคได้ร่วมกันแก้ไขฯ นั้น จะเป็นไปเพื่อประโยชน์ของประชาชนและระบอบประชาธิปไตยฯ อย่างแท้จริง ซึ่งร่างแก้ไขทั้งหมดหากผ่านขั้นตอนในรัฐสภาแล้ว ก็จะนำร่างไปให้ประชาชนผู้ซึ่งเป็นผู้สถาปนารัฐธรรมนูญได้ลงประชามติด้วยว่า จะเห็นด้วยกับสิ่งที่ตัวแทนของประชาชนได้ดำเนินการแก้ไขหรือไม่" นายชัยชนะ กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง