'อนุทิน' ชงศบค.ชุดใหญ่ให้อำนาจผู้ว่าฯ 'ประกาศเคอร์ฟิว' คุมจังหวัดเอง

'อนุทิน' ชงศบค.ชุดใหญ่ให้อำนาจผู้ว่าฯ 'ประกาศเคอร์ฟิว' คุมจังหวัดเอง
16 เมษายน 2564
13,602

"อนุทิน" รมว.สธ. ชงศบค.ชุดใหญ่ให้อำนาจผู้ว่าฯ "ประกาศเคอร์ฟิว” คุมจังหวัดเอง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ที่ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนประชุมศบค.ชุดใหญ่ หรือ คณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานด่วน ชง ศบค.ชุดใหญ่ ให้อำนาจผู้ว่าฯ "ประกาศเคอร์ฟิว” คุมจังหวัดเอง

 

นาย อนุทิน กล่าวตอนหนึ่งว่า จะนำเสนอมติจากคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ในการเสนอปรับสีของพื้นที่ควบคุมทั่วประเทศ ได้แก่ สีแดง หรือพื้นที่ควบคุมสูงสุด จำนวน 18 จังหวัด และสีส้ม หรือ พื้นที่ควบคุมขั้นสูง จำนวน 56 จังหวัด

พร้อมกันนี้ นายอนุทินย้ำว่า ยังสามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้ แต่ขึ้นอยู่กับผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละจังหวัด ในฐานะเป็นประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดจะออกมาตรการออกมา รวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัดยังมีอำนาจประกาศห้ามออกนอกเคหสถาน (เคอร์ฟิว) ได้ ซึ่งที่ผ่านมา นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เคยออกมาตรการเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา 22.00 น. ถึง 05.00 น.

“การให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัดประกาศเคอร์ฟิวเป็นการกระจายอำนาจให้กับผู้ว่าราชการจังหวัด เนื่องจากเป็นผู้ทราบถึงความจำเป็นและสถานการณ์ของจังหวัดว่าเป็นอย่างไร ทั้งนี้มาตรการที่จะออกมาคำนึงถึงความเดือดร้อนกับประชาชนให้น้อยที่สุด”

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: