“สแตนดาร์ด อินเตอร์ฯ” ปั้นแบรนด์ “เดอะ เภรี โฮเต็ล” ฝ่าโควิด

“สแตนดาร์ด อินเตอร์ฯ” ปั้นแบรนด์ “เดอะ เภรี โฮเต็ล” ฝ่าโควิด
16 เมษายน 2564 | โดย พรไพลิน จุลพันธ์
183

แม้ว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการจะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากวิกฤติโควิด-19 “กลุ่มสแตนดาร์ด อินเตอร์เนชั่นแนล” ซึ่งบริหารแบรนด์โรงแรมชื่อดังอย่าง “เดอะ สแตนดาร์ด” และบังก์เฮาส์ ได้เปิดตัวโรงแรมใหม่ 2 แห่งในประเทศไทย ภายใต้ชื่อ “เดอะ เภรี โฮเต็ล”

อามาร์ ลวานี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มสแตนดาร์ด อินเตอร์เนชั่นแน ซึ่งมีบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุด เล่าว่า เมื่อเดือน ธ.ค.2563 แบรนด์ เดอะ เภรี โฮเต็ล ได้เปิดตัวโรงแรมใหม่ 2 แห่งในไทย บนทำเลที่ได้รับความนิยม ระยะไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ได้แก่ “เดอะ เภรี โฮเต็ล เขาใหญ่” และ “เดอะ เภรี โฮเต็ล หัวหิน” โดยโรงแรมทั้ง 2 แห่งนี้สามารถถ่ายทอดเอกลักษณ์ด้านการบริการของแบรนด์ซึ่งเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาและจุดประกายการมีส่วนร่วมของผู้คน อีกทั้งยังเน้นย้ำพันธกิจหลักเพื่อช่วยสนับสนุนชุมชนท้องถิ่นในละแวกโรงแรม

โดยอาศัยชื่อเสียงที่กลุ่มสแตนดาร์ด อินเตอร์ฯได้สั่งสมมายาวนานกว่า 20 ปี ไม่ว่าจะเป็นด้านวัฒนธรรมที่นำนวัตกรรมและการออกแบบระดับโลกมาผสมผสาน ตลอดถึงความโดดเด่นด้านการพัฒนา การปฏิบัติการ เอกลักษณ์ของร้านอาหารและเครื่องดื่ม การตลาด การสื่อสารองค์กร เทคโนโลยี โครงสร้างในการบริหารจัดการรายได้และยอดขายที่โดดเด่น

“เราได้ปั้นและเปิดตัวแบรนด์ เดอะ เภรี โฮเต็ล ในช่วงที่เกิดโรคระบาด นับเป็นช่วงเวลาที่ไม่ได้ง่ายดาย แต่การตัดสินใจเดินหน้าอย่างมุ่งมั่นและมองสิ่งต่างๆ ในแง่บวกนั้นเป็นสิ่งที่มีความหมายสำหรับทีมงานของเราและภาคอุตสาหกรรม แม้ว่าจะต้องเผชิญกับสถานการณ์ท้าทายมากมาย การดำเนินงานของเดอะ เภรี โฮเต็ล เป็นไปอย่างสวยงาม และตอนนี้เราพร้อมแล้วที่จะขยายแบรนด์ให้เติบโตต่อไปอีกขั้น”

คอนเซ็ปต์ของแบรนด์ เดอะ เภรี โฮเต็ล เป็นแนวคิดที่เหมาะสมอย่างยิ่งในช่วงนี้ ซึ่งเป็นเวลาที่นักเดินทางต่างมองหาวิธีการที่จะกลับไปดื่มด่ำกับ “ความสุขเล็กๆ ในชีวิต” และ “เชื่อมต่อกับคนรอบตัว” แบรนด์เดอะ เภรี โฮเต็ลช่วยสนับสนุนเจ้าของธุรกิจโรงแรมให้สามารถนำทรัพย์สินโรงแรมที่มีอยู่เดิมมาปรับให้เข้ากับความต้องการของผู้เข้าพักรุ่นใหม่ๆ ที่ชื่นชอบสไตล์ดังกล่าว

โดยเดอะ เภรี โฮเต็ล นำเสนอการบริหารโรงแรมที่เป็นเอกลักษณ์อย่างโดดเด่นสำหรับเจ้าของธุรกิจโรงแรมที่มองหาการดำเนินการโรงแรมอย่างแตกต่างและเป็นอิสระ ชูความโดดเด่นด้านการเข้าถึงความคิดสร้างสรรค์แบบมีหลักการและการบริหารโรงแรมอย่างเป็นทีมของกลุ่มสแตนดาร์ด อินเตอร์ฯ มากกว่าที่จะเน้นการบริหารโรงแรมแบบโดยลำพัง

“ทีมผู้บริหารของเดอะ เภรี โฮเต็ล ทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับเจ้าของธุรกิจโรงแรมในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการปรับปรุงและการดูแลการปฏิบัติงานเพื่อช่วยจัดการค่าใช้จ่ายได้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพ แบรนด์เดอะ เภรี ขับเคลื่อนด้วยแนวคิดที่สร้างสรรค์มากกว่าแค่การยึดถือตามหลักการ โดยแนวคิดนี้ยังรวมถึงแผนการปรับปรุงโรงแรมตามข้อตกลง ทำให้แบรนด์เดอะ เภรีมีความแตกต่างจากแบรนด์ที่กำกับดูแลโดยเครือโรงแรมใหญ่ๆ ซึ่งมีหลักเกณฑ์ที่เข้มงวด”

แม้ว่าการเปิดตัวโรงแรมจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ท้าทายมากที่สุดเท่าที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการเดินทางเคยประสบมา แต่การดำเนินงานของเดอะ เภรี โฮเต็ล หัวหิน และเดอะ เภรี โฮเต็ล เขาใหญ่ หลัง “การรีแบรนด์” ได้แสดงให้เห็นถึงจุดแข็งและประสิทธิภาพของการนำโรงแรมเดิมมาออกแบบใหม่ ตลอดถึงโปรแกรมต่างๆ อันครบรส และโครงสร้างของแพลตฟอร์มจากเดอะ สแตนดาร์ด อินเตอร์เนชั่นแนลที่แข็งแกร่งเพื่อช่วยส่งเสริมทั้งธุรกิจโรงแรมเองและเจ้าของธุรกิจ

สำหรับโรงแรมที่หัวหิน ได้เปิดตัวด้วยคอนเซ็ปต์อาหารและเครื่องดื่มใหม่ผ่านร้านอาหารทั้งหมด 3 ร้าน ได้แก่ ร้านอาหารชาวมง (Chow Mong) เภรี เซิร์ฟ ลอดจ์ (Peri Surf Lodge) และติกิ บาร์ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากบาร์ค็อกเทล

โดยภายหลังการประกาศเปิดตัวแบรนด์ใหม่ พบว่า เดอะ เภรี โฮเต็ล หัวหิน มีรายได้จากบริการอาหารและเครื่องดื่มที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าถึง 37% ในด้านห้องพัก แม้ว่าที่ผ่านมาจะเป็นช่วงเวลาที่ท้าทายสำหรับโรงแรมในการดึงดูดผู้มาเข้าพักแบบค้างคืน แต่เดอะ เภรี โฮเต็ล หัวหินยังมีสัดส่วนรายได้ต่อห้องพักที่มีจำหน่าย (Revenue Per Available Room : RevPAR) ที่ขาดทุนน้อยกว่าเกือบครึ่งเมื่อเทียบกับโรงแรมคู่แข่งในตลาด โดยเดอะ เภรี โฮเต็ล หัวหิน มีสัดส่วนรายได้ต่อห้องพักที่ลดลงเพียง 25% ในขณะที่โรงแรมคู่แข่งมีรายได้ต่อห้องพักลดลง 50% เมื่อเทียบกับทั้งตลาด

ด้าน เดอะ เภรี โฮเต็ล เขาใหญ่ นั้นมีจุดเด่นด้านทำเลที่รายล้อมด้วยทัศนียภาพของขุนเขาจึงสามารถสร้างสรรค์บรรยากาศในแบบที่พักบนภูเขาได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารและกิจกรรมที่น่าสนใจใหม่ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารชาวบ้าน (Chow Barn) ที่ตั้งอยู่ใจกลางหุบเขาซึ่งโอบล้อมด้วยป่าเขียวชอุ่ม และยังโดดเด่นด้วยเสน่ห์ของกรรมวิธีการปรุงอาหารในแบบชาวบ้านแท้ๆ โดยเดอะ เภรี โฮเต็ล เขาใหญ่ ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพึงพอใจใกล้เคียงกับสาขาที่หัวหิน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง