คุมเข้มรายจังหวัด-เร่งฉีดวัคซีน เดิมพัน ‘ฟื้นประเทศ’

คุมเข้มรายจังหวัด-เร่งฉีดวัคซีน เดิมพัน ‘ฟื้นประเทศ’
16 เมษายน 2564 | โดย [บทบรรณาธิการ]
319

การควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ครั้งนี้ที่เอาไม่อยู่ จากผู้ติดเชื้อในประเทศเพียงหลักเดียวทะยานสู่หลักพัน แม้ไม่ถึงจุดที่ต้องล็อกดาวน์ แต่มีการออกมาตรการคุมเข้มรายจังหวัด ซึ่งหากไทยต้องการฟื้นประเทศ อีกทางออกคือเร่งฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมให้เร็วที่สุด

ใครจะรู้ว่าเชื้อโควิด-19 ที่เราเชื่อมั่นเหลือเกินว่าหากมีวัคซีนเข้ามา ความพยศของเชื้อจะบรรเทาลง บรรยากาศการใช้ชีวิตเป็นปกติน่าจะกลับมาได้ในเร็ววัน สถานการณ์เศรษฐกิจที่ทรุดแล้วทรุดอีกจะเริ่มประคองตัวลุกขึ้น หลังจากนั้นเราก็พร้อมเปิดประเทศอย่างเป็นระบบต้อนรับนักท่องเที่ยว สร้างเม็ดเงินสะพัดไปทุกหย่อมหญ้า ด้วยมาตรการคัดกรองที่รอบคอบ แต่แล้วทุกอย่างกลับ “พัง” ลงไม่เป็นท่า แทบจะกลับไปเริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่ เพราะการบริหารจัดการของภาครัฐ การควบคุมการแพร่ระบาดที่ “เอาไม่อยู่” จะด้วยความล้มเหลวผิดพลาดตั้งแต่การเลือกวัคซีน การกระจายวัคซีน รวมไปถึงความไม่รับผิดชอบของผู้บริหารบ้านเมืองที่ทำตัวเป็นพาหะนำโรคเสียเอง ที่สำคัญยังมีประชาชนบางกลุ่ม ประมาท ชะล่าใจ คิดว่าเมื่อมีวัคซีนแล้วจะ “รอด” และกลับมาใช้ชีวิตปกติอย่างที่เคย

จำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศจากตัวเลขเพียงหลักเดียว และกำลังใจชื้นว่าเริ่มคุมการแพร่ระบาดได้แล้ว กลายเป็นตัวเลขติดเชื้อทะยานสู่หลักร้อย หลักพัน และอาจก้าวแตะหลักหมื่น จนล่าสุด มติคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติให้ยกระดับโซนสีจังหวัด เหลือแค่ 2 สี คือ แดง 18 จังหวัด ส้ม 59 จังหวัด ไม่มีเหลือง หรือเขียวอีกแล้ว แสดงถึงความ “สาหัส” อย่างแท้จริง หากผู้บริหารบ้านเมือง หน่วยงานที่รับผิดชอบยังมีระบบจัดการที่หละหลวม ไร้ทิศทาง คนบางกลุ่มยังไร้ความรับผิดชอบต่อตัวเองและต่อสังคม ให้มีวัคซีนหลายยี่ห้อกองอยู่ตรงหน้ามหาศาลก็ยากที่ประเทศจะก้าวข้ามผ่านมหาวิกฤติครั้งนี้ไปได้ ทุกคนต้องช่วยกัน ไม่เว้นแม้แต่ฝ่ายใดกลุ่มใด จับมือก้าวข้ามไปให้ได้ ไม่งั้นประเทศเราไม่ฟื้นแน่ เปิดประเทศก็ยากเข้าไปอีก ต้องใช้เวลาอีกเท่าไรกว่าเราจะมีความพร้อม 

ประเทศไทยอาจไม่ต้องเดินไปจุดที่ต้อง "ล็อกดาวน์" กันอีกรอบ หากเรามีความรับผิดชอบกันมากพอ ทุกฝ่ายทุกคนเล่นตามกติกา วันนี้ ศบค.ชุดใหญ่ ที่มีนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ประชุมมาตรการด่วน เพื่อคุมการแพร่ระบาดที่เริ่มจะคุมไม่อยู่ ยับยั้งการกระจายของเชื้อไม่ให้ลุกลามบานปลาย ขณะที่อีกสิ่งที่สำคัญคือ การบริหารจัดการเตียงเพื่อรองรับผู้ป่วย ทั้งจากสถานพยาบาล หรือจะโรงแรมแบบ Hospitel รัฐต้องบริหารจัดการให้ดี ชัดเจน ต้องรองรับให้ได้หมด ในส่วนผู้ป่วยเองต้องทำความเข้าใจลักษณะวิธีการเข้ากักตัวในรูปแบบต่างๆ ด้วย   

ถึงวันนี้ เราคงต้องสู้กันอีกสักตั้ง แม้จะอ่อนล้า หมดเรี่ยวแรงเพียงใดก็ตาม มาตรการคุมเข้มกึ่งล็อกดาวน์ในรายจังหวัดทั่วประเทศ หรือการเร่งฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชากรให้เร็วที่สุด ทั้งหมดนี้ต้องอาศัยความร่วมมือทั้งภาครัฐ และเอกชน รวมถึงความร่วมมือร่วมใจของคนในประเทศ เราอาจมีทางเลือกไม่มาก แต่ทางเลือกที่เรามีก็ไม่แย่ และจริงๆ ทางรอดเราเหลือน้อยลงทุกที ถ้าไม่หักดิบหรือเลือกทางใดทางหนึ่งให้มันจริงจัง วิกฤติโควิดระลอกแล้วระลอกเล่า ที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ ประเทศไทยคงรอดยาก

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง