‘สหรัฐ’ คว่ำบาตร ‘รัสเซีย’ ฐานแฮกข้อมูล - แทรกแซงเลือกตั้ง

‘สหรัฐ’ คว่ำบาตร ‘รัสเซีย’ ฐานแฮกข้อมูล - แทรกแซงเลือกตั้ง
15 เมษายน 2564
871

"สหรัฐ" ประกาศคว่ำบาตร "รัสเซีย" ในวันนี้ ฐานแฮกข้อมูล และแทรกแซงเลือกตั้งในปีที่ผ่านมา

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล (WSJ) รายงานว่า สหรัฐจะประกาศคว่ำบาตรรัสเซียในวันพฤหัสบดี (15 เม.ย.) เพื่อตอบโต้การที่รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งและแฮกข้อมูลของสหรัฐ

ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและรัสเซียเพิ่มขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา อันเนื่องมาจากประเด็นขัดแย้งต่างๆ และล่าสุดรัสเซียได้สั่งทหารเข้าประจำการบริเวณชายแดนที่ติดกับยูเครน

WSJ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า การคว่ำบาตรดังกล่าวจะกระทบหน่วยงานของรัสเซียมากกว่า 30 แห่ง และจะรวมถึงการขับไล่ชาวรัสเซียมากกว่า 10 คนออกจากสหรัฐซึ่งรวมถึงนักการทูต

ทูตรัสเซียจะถูกลงโทษในข้อหาจ่ายเงินจ้างกลุ่มหัวรุนแรงในอัฟกานิสถานให้สังหารบุคลากรทางทหารของสหรัฐ ซึ่งทางการรัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

คำสั่งบริหารของสหรัฐจะขยายครอบคลุมถึงการห้ามธนาคารของสหรัฐทำการซื้อขายตราสารหนี้ของรัฐบาลรัสเซีย

นอกจากนี้ สหรัฐจะกล่าวหารัสเซียอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการที่หน่วยข่าวกรองของรัสเซียทำการแฮกข้อมูลของ SolarWinds ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติอเมริกันที่พัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับธุรกิจ โดยมีเป้าหมายเพื่อแฮกข้อมูลของบริษัทสหรัฐมากกว่า 100 แห่ง และเจาะเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของรัฐบาลและเอกชน 18,000 แห่ง ขณะที่รัสเซียยังคงปฎิเสธว่าไม่ได้ทำการโจมตีทางไซเบอร์แต่อย่างใด

หน่วยข่าวกรองของสหรัฐเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินและเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่นๆ ของรัสเซียรับรู้และอาจสั่งให้มีปฏิบัติการแทรกแซงเลือกตั้งของสหรัฐในปี 2563 เพื่อสนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอีกสมัยด้วย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง