“เพื่อไทย”เอาด้วยแก้รัฐธรรมนูญใช้บัตรเลือกตั้ง2ใบ

“เพื่อไทย”เอาด้วยแก้รัฐธรรมนูญใช้บัตรเลือกตั้ง2ใบ
15 เมษายน 2564
111

“เพื่อไทย”เอาด้วยแก้รัฐธรรมนูญใช้บัตรเลือกตั้ง2ใบ “ประเสริฐ”ยันยื่นแก้ทันบรรจุลงวาระประชุมสภา 22 พ.ค.นี้

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ผ่านทางโทรศัพท์ถึงแนวทางการยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทยว่า ยื่นแก้มาตรา 256 กับ ยื่นแก้รายมาตรา และจะทำทั้งสองอย่างคู่ขนานกันไป ด้านการยื่นขอแก้รัฐธรรมนูญจะยื่นก่อนเปิดสมัยประชุมสภาที่จะเปิดในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ยื่นให้ทันก่อนเปิดสมัยการประชุมเพื่อที่จะบรรจุในระเบียบวาระได้ทันที

 

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคก้าวไกล (กก.) เตรียมร่างระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แต่ใช้โมเดลของเยอรมันทางพรรคพท.เห็นอย่างไรนายประเสริฐ กล่าวว่า พรรคพท.เห็นด้วยกับระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แต่วิธีการคิดอาจจะไม่เหมือนกันกับของกก. ไม่ว่าจะเป็นจำนวนส.ส. หรือ ปาร์ตี้ลิสต์ จะไม่เหมือนกัน ซึ่งทางพรรกก.คิดแบบเยอรมัน แต่ของทางพท.จะใช้ระบบคิดอย่างไรต้องมาหารือกันภายในพรรคอีกครั้งหนึ่ง ในเวลานี้เป็นช่วงหยุดเทศกาลสงกรานต์จึงยังไม่ได้หารือกัน

เมื่อถามถึงการนัดประชุมใหญ่สามัญในวันที่ 20 เมษายน ของพรรคพท.จะเลื่อนหรือไม่ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19ในขนาดนี้ นายประเสริฐ กล่าวว่า ไม่มี เลื่อนออกไป แต่ในการประชุมวงเล็กที่เหมาะสมกับสถานการณ์โควิด-19ยังคงมีอยู่ เพราะจะต้องคุยกันเรื่องรายละเอียดในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ คาดว่าจะนัดหารือกันภายในสัปดาห์หน้า เพราะเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่เร่งด่วน

 

เมื่อถามว่าจะเริ่มหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านเมื่อไหร่ นายประเสริฐ กล่าวว่า รอคุยภายในพรรคให้เรียบร้อยก่อนกลังจากนนั้นถึงจะคุยกับพรรคร่วมฝ่ายค้านว่าอะไรที่สอดคล้องกันไปกันได้ก็เดินด้วยกันอะไรที่ มีความเห็นแตกต่างกันก็ต้องนำมาพิจารณาว่าจะทำอย่างไรกันดี เพราะเรื่องที่เห็นไม่ตรงกันก็มี

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: