กัมพูชา 'ล็อกดาวน์' พนมเปญ 14 วันเริ่มวันนี้

กัมพูชา 'ล็อกดาวน์' พนมเปญ 14 วันเริ่มวันนี้
15 เมษายน 2564
346

กัมพูชาล็อกดาวน์พนมเปญ 14 วันเริ่มวันนี้ โดยมาตรการล็อกดาวน์มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 00.01 น.ของวันนี้ (15 เม.ย.) ไปจนถึงวันที่ 28 เม.ย.

สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาเปิดเผยว่า กัมพูชาได้ตัดสินใจประกาศ "ล็อกดาวน์" กรุงพนมเปญ และเมืองตาเขมา (Ta Khmau) เป็นเวลา 14 วัน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเมืองตาเขมาเป็นเมืองหนึ่งในจังหวัดกันดาล (Kandal) อยู่ห่างจากกรุงพนมเปญไปทางใต้ประมาณ 10 กิโลเมตร

สมเด็จฮุน เซนระบุว่า มาตรการล็อกดาวน์ดังกล่าวมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 00.01 น.ของวันนี้ (15 เม.ย.) ไปจนถึงวันที่ 28 เม.ย.

สมเด็นฮุน เซนเปิดเผยว่า ในระหว่างที่มีการล็อกดาวน์นั้น ห้ามไม่ให้ประชาชนทุกคนออกจากบ้านหากไม่จำเป็น ยกเว้นสำหรับผู้ที่เดินทางไปทำงานหรือทำธุรกิจ และต้องมีจดหมายรับรองจากบริษัท หรือหน่วยงานท้องถิ่นของผู้เดินทาง

ประชาชนยังคงสามารถออกไปซื้ออาหารหรือสิ่งของจำเป็นอื่นๆ ได้ แต่จะอนุญาตให้บุคคลเพียงสองคนในบ้านเท่านั้น และสามารถออกจากบ้านได้ไม่เกิน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยต้องเดินทางไปยังตลาดที่ใกล้ที่สุดในท้องถิ่นของตน และต้องนำบัตรประจำตัวประชาชนติดตัวไปด้วย

สมเด็จฮุน เซนเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ประชาชนสามารถออกจากบ้านได้ด้วยเหตุผลด้านสุขภาพหรือในสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยด้านสุขภาพโดยเฉพาะการสวมหน้ากากอนามัย และการรักษาระยะห่างทางสังคม

"การล็อกดาวน์มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 ในกรุงพนมเปญและเมืองตาเขมา และเพื่อป้องกันไม่ให้โรคระบาดแพร่กระจายไปยังพื้นที่อื่นๆ" สมเด็จฮุน เซนกล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง