‘อังกฤษ’ แนะ ปชช.ต่ำกว่า 30 ปี เลี่ยงฉีดวัคซีน ‘แอสตร้าเซนเนก้า’

‘อังกฤษ’ แนะ ปชช.ต่ำกว่า 30 ปี เลี่ยงฉีดวัคซีน ‘แอสตร้าเซนเนก้า’
8 เมษายน 2564
489

"อังกฤษ" แนะนำประชาชนอายุต่ำกว่า 30 ปี เลี่ยงฉีดวัคซีน-19 ของ "แอสตร้าเซนเนก้า" ยอมรับเชื่อมโยงภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

หน่วยงานด้านยาของอังกฤษ ได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า โดยยอมรับว่า มีความเชื่อมโยงกับภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ส่งผลให้อังกฤษจำกัดการใช้วัคซีนในกลุ่มวัยผู้ใหญ่ตอนต้น

สำนักงานกำกับดูแลด้านการแพทย์และสาธารณสุข (MHRA) เปิดเผยว่า อังกฤษได้แนะนำให้ผู้ที่อายุต่ำกว่า 30 ปีรับวัคซีนตัวอื่นแทนในกรณีที่มีให้ใช้

สำหรับคำเตือนที่ออกมานั้นเป็นปัญหาล่าสุดเกี่ยวกับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่พัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด และยังคงเป็นอุปสรรคในการนำวัคซีนออกใช้งานทั่วโลก แม้จะมีการยืนยันจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ประโยชน์ของวัคซีนนั้นมีมากกว่าความเสี่ยงก็ตาม ขณะที่โอกาสที่จะเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันนั้นพบได้น้อยมาก และการฉีดวัคซีนดังกล่าวยังคงเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังในการต่อสู้กับโควิด-19

ส่วนในสหภาพยุโรป (อียู) นั้น องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) ได้แถลงถึงผลการประเมินความปลอดภัยของวัคซีนโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า โดยระบุว่า การใช้วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 และการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในผู้ใหญ่ที่ได้รับวัคซีนดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกัน

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่ EMA ได้ตรวจสอบหลักฐานที่มีอยู่ในปัจจุบันกรณีการเกิดลิ่มเลือดที่ผิดปกติในร่างกายของผู้ที่ได้รับวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าบางราย 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง