'กรีน เยลโล่' เปิดตัวโครงการ 'โซลาร์ลอยน้ำ' แห่งแรกในไทย

'กรีน เยลโล่' เปิดตัวโครงการ 'โซลาร์ลอยน้ำ' แห่งแรกในไทย
8 เมษายน 2564
1,011

'กรีน เยลโล่' ประกาศเปิดตัวโครงการโซลาร์ลอยน้ำ (Floating Solar) แห่งแรกของไทย ขนาดกำลังการผลิตติดตั้งกว่า 2 เมกะวัตต์ (MWp) ตั้งอยู่ที่โรงงานบริษัท เอส พี เอ็ม อาหารสัตว์ จำกัด ผู้นำหลักในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ในประเทศไทย

161780259838

โดยแผงโซลาร์เซลล์จำนวนมากกว่า 6,000 แผง คิดเป็นพื้นที่ขนาดกว่า 10 ไร่ ถูกติดตั้งบนบ่อน้ำขนาด 27 ไร่ โครงการโซลาร์ลอยน้ำแห่งนี้จะสามารถลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ (Low carbon electricity) ได้มากถึง 2.8 กิกะวัตต์ต่อชั่วโมง (GWh) ในทุกๆปี หรือสามารถจ่ายไฟฟ้าได้ถึง 1,500 หลังคาเรือนตลอดทั้งปี อีกทั้งครอบคลุมการใช้พลังงานของโรงงานประมาณ 20% สามารถช่วยลดภาระค่าไฟฟ้าในระยะยาวให้กับทางบริษัท เอส พี เอ็ม จากการใช้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งเป็นพลังงานทดแทนที่ยั่งยืน และยังได้รับการบริการจาก กรีน เยลโล่ ในด้านการเดินระบบและบำรุงรักษา (Operation and Maintenance) รวมถึงระบบมอนิเตอร์ริ่ง (Monitoring System) ควบคุมโดยทีมงานวิศกรผู้เชี่ยวชาญ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

โครงการโซลาร์ลอยน้ำนี้ยังสามารถผลิตพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น เนื่องจากน้ำจะช่วยระบายความร้อนของระบบโซลาร์ นอกจากนี้ยังเป็นการใช้บ่อน้ำที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามองเห็นแนวโน้มตลาดพลังงานแสงอาทิตย์ที่มากขึ้น โดยกลุ่มลูกค้าเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรมเลือกใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในรูปแบบสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับบริษัทเอกชน หรือที่เรียกว่า Private PPA (Power Purchase Agreement) ซึ่งลูกค้าจะประกาศสรรหาผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชน (IPPs: Independent Power Producer) เช่น บริษัท กรีน เยลโล่ (ไทยแลนด์) จำกัด  ให้เป็นผู้เสนอการลงทุนแบบเบ็ดเสร็จครบวงจร ดูแลรับผิดชอบทั้งในส่วนของการบริการดำเนินการ และ บำรุงรักษาระบบของโรงไฟฟ้าในระยะยาว

"รวมถึง ลดความซับซ้อนและความเสี่ยงใดๆ ในการดำเนินงาน ซึ่งช่วยให้ลูกค้าที่ทำ Private PPA นั้นสามารถประหยัดค่าพลังงานไฟฟ้าได้เป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งช่วยให้ลูกค้ามั่นใจเมื่อทำสัญญา Private PPA กับผู้เชี่ยวชาญทางด้านพลังงาน ลูกค้าสามารถทุ่มเทเงินและเวลาไปกับธุรกิจหลักของตนได้” แฟรงค์ คลุค ประธานกรรมการบริหารของ บริษัท กรีน เยลโล่ ประเทศไทย และภูมิภาคเอเชีย กล่าว

ปัจจุบัน บริษัท กรีน เยลโล่ (ไทยแลนด์) จำกัด มีความเชี่ยวชาญด้านระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ครอบคลุมครบทุกรูปแบบ ทั้งแบบติดตั้งบนหลังคา (Solar Rooftop), พื้นดิน (Solar Farm), โรงจอดรถ (Solar Carport), และตอกย้ำความแข็งแกร่งทางธุรกิจในประเทศไทยด้วยโครงการโซลาร์ลอยน้ำ  โดยมีผลงานที่ได้รับการรับรองและพิสูจน์แล้วว่าได้มาตรฐานความปลอดภัยมากกว่า 110 โครงการในช่วงเวลา 3 ปีที่ผ่านมา

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง