เซอร์ไพรส์! สวนสัตว์โคราชฉลองวันเกิด 8 ขวบ ‘น้องสีมา’ ลูกช้างแอฟริกาตัวเดียวในไทย

เซอร์ไพรส์! สวนสัตว์โคราชฉลองวันเกิด 8 ขวบ ‘น้องสีมา’ ลูกช้างแอฟริกาตัวเดียวในไทย
23 มีนาคม 2564
212

สวนสัตว์โคราชทำเค้กผลไม้เลข 8 ฉลองวันเกิดสุดพิเศษ “น้องสีมา” ลูกช้างแอฟริกาตัวเดียวในไทย อายุครบ 8 ขวบ

สวนสัตว์นครราชสีมา จัดฉลองวันคล้ายวันเกิดให้กับ “น้องสีมา” ช้างแอฟริกาอายุ 8 ขวบ ซึ่งปีนี้ ได้นำผักและผลไม้ขนาดใหญ่นานาชนิด มาทำเป็นเค้กรูปเลข 8 ฉลองวันเกิดสุดพิเศษให้กับน้องสีมา พร้อมกับร่วมกันร้องเพลง และเป่าเทียนเค้กผลไม้อวยพรวันเกิดให้กับน้องสีมา ท่ามกลางประชาชน นักท่องเที่ยว

161648282712

วันที่ 23 มีนาคม 2564 ที่บริเวณหน้าส่วนแสดงช้างแอฟริกา ภายในสวนสัตว์นครราชสีมา นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา นำบุคลากรและเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ จัดงานเฉลิมฉลองวันเกิดให้กับ “น้องสีมา” ลูกช้างแอฟริกาเพศเมีย 1 ใน 5 ผู้ยิ่งใหญ่แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา ซึ่งเกิดเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2556 จากพ่อช้างแอฟริกาชื่อ “พ่อแอ๊ฟ” และแม่ช้างแอฟริกาชื่อ “แม่แจ๋ว” ถือเป็นลูกช้างแอฟริกาตัวเดียวในประเทศไทย ที่หาชมได้ยาก มีให้ชมเฉพาะที่สวนสัตว์นครราชสีมาเท่านั้น

นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา เปิดเผยว่า สวนสัตว์นครราชสีมา จัดฉลองวันคล้ายวันเกิดให้กับน้องสีมา เป็นปีที่ 8 แล้ว ซึ่งปีนี้ ได้นำผักและผลไม้ขนาดใหญ่นานาชนิด มาทำเป็นเค้กรูปเลข 8 ฉลองวันเกิดสุดพิเศษให้กับน้องสีมา พร้อมกับร่วมกันร้องเพลง และเป่าเทียนเค้กผลไม้อวยพรวันเกิดให้กับน้องสีมา ท่ามกลางประชาชน นักท่องเที่ยวจากทั่วภูมิภาคของประเทศ พร้อมทั้ง เด็กนักเรียนกว่า 300 คน และสื่อมวลชน มาร่วมฉลองวันเกิดในปีนี้ให้กับน้องสีมา ซึ่งทางสวนสัตว์นครราชสีมาได้จัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องช้างแอฟริกา และเล่นเกมแจกรางวัลด้วย

คลิปข่าว

ซึ่งลักษณะเด่นของช้างแอฟริกาที่แตกต่างจากช้างเอเชียคือใบหู โดยช้างแอฟริกาจะมีใบหูที่ใหญ่มาก รูปร่างคล้ายพัด ทำหน้าที่ช่วยโบกลมระบายความร้อน ช้างแอฟริกาจะมีขนาดตัวใหญ่กว่าและหนักกว่าช้างเอเชียเกือบหนึ่งเท่าตัว, โครงสร้างทางกายภาพของช้างแอฟริกาจะมีจุดสูงสุดอยู่ที่ไหล่ แต่ช้างเอเชียจะอยู่ที่หลัง, โหนกบนหัวช้างแอฟริกามีเพียง 1 โหนก มีงาทั้งเพศผู้เพศเมีย แต่ช้างเอเชียมี 2 โหนก มีงาเฉพาะเพศผู้เท่านั้น

ซึ่งช้างแอฟริกา จะมีอายุขัยเฉลี่ย 70 ปี ตั้งท้องเฉลี่ยประมาณ 22 เดือน ตั้งท้องได้ทุกๆ 4 ปี เพศผู้ที่สมบูรณ์ จะมีน้ำหนักตัวราว 4,700 – 6,048 กิโลกรัม ส่วนเพศเมียที่สมบูรณ์จะมีน้ำหนักตัวราว 2,160 – 3,232 กิโลกรัม แต่ละวันช้างแอฟริกาจะออกหาอาหารและแหล่งน้ำวันละประมาณ 18-20 ชั่วโมง อาหารที่ชอบจะเป็นใบไม้สด หรือใบไม้แห้ง เปลือกไม้ และผลไม้ กินวันละประมาณ 100-120 กิโลกรัม สามารถอยู่รอดได้เป็นระยะเวลานานโดยไม่มีน้ำ ซึ่งสหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ จัดให้ช้างแอฟริกา อยู่ในสถานะมีแนวโน้มใก้สูญพันธุ์ สวนสัตว์นครราชสีมา จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชมความน่ารักของน้องสีมาและครอบครัวช้างแอฟริกา พร้อมกับชมสัตว์ป่านานาชนิด ได้ทุกวันที่สวนสัตว์นครราชสีมา

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: