'จุรินทร์' ย้อนถาม 'วันชัย' อยู่ไหน ไม่โหวตวาระ 3 แก้ รธน.

'จุรินทร์' ย้อนถาม 'วันชัย' อยู่ไหน ไม่โหวตวาระ 3 แก้ รธน.
22 มีนาคม 2564
141

"จุรินทร์" ย้อนถาม "วันชัย" อยู่ไหนไม่ลงมติแก้รัฐธรรมนูญวาระ 3 ย้ำจุดยืนเดิมค้านแก้ "มาตรา 112"

วันที่ 22 มี.. ที่กระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายวันชัย สอนศิริ ..ออกมาวิจารณ์ นักการเมืองและพรรคการเมืองต่อกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญและการถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลว่า ปกติตนไม่ประสงค์จะไปพูดพาดพิงถึงบุคคลอื่นไม่ว่าจะเป็นวุฒิสมาชิก หรือพรรคการเมืองใดแต่กรณีนี้เมื่อผู้สื่อข่าวถาม จำเป็นจะต้องชี้แจงเพราะอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดต่อพรรคประชาธิปัตย์ได้ ซึ่งเรื่องการล้มรัฐธรรมนูญของนายวันชัยนั้นเป็นสิทธิ์ของนายวันชัย สำหรับตนจะไม่พาดพิงถึงการตัดสินใจของ ..หรือพรรคการเมืองอื่น ไม่ว่าพรรคใด

"แต่สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ได้ยืนหยัดชัดเจนในเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาโดยตลอด และได้ทำหน้าที่จนวินาทีสุดท้ายด้วยการโหวตรับร่างรัฐธรรมนูญในวาระ 3 แต่นายวันชัยต่างหากที่ต้องตอบคำถามว่าอยู่ที่ไหนขณะที่มีการโหวตลงคะแนนวาระ 3 เพราะเคยบอกไว้ว่าจะสนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญ"นายจุรินทร์ ระบุ

คลิปข่าว

ส่วนประเด็นการร่วมรัฐบาลนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่านายวันชัยรู้ดีว่า ถ้ารัฐบาลพังหรือยุบสภาในขณะนี้การแก้รัฐธรรมนูญจะพังตามลงไปด้วย และต้องนำไปสู่การเลือกตั้งโดยใช้กติกาเดิม เท่ากับนายวันชัยสามารถรักษาอำนาจในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้อีก แต่การเมืองจะย้อนกลับมาที่เดิม ผลการเลือกตั้งอาจเป็นเบี้ยหัวแตกเหมือนเดิม และจะกลับไปสู่จุดที่เรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญกันอีก แต่การที่พรรคประชาธิปัตย์สนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะพรรคประชาธิปัตย์อยากเห็นการแก้ปัญหาเศรษฐกิจและการแก้ปัญหาทางการเมืองเดินหน้าไปได้ด้วยกัน เพราะไม่เช่นนั้นปัญหาความขัดแย้ง แตกแยกทางการเมืองจะกลายเป็นอุปสรรคในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่เรากำลังเผชิญ อยู่ต่อไป

คลิปข่าว

นายจุรินทร์ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ จุดยืนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคประชาธิปัตย์มีความชัดเจนมาโดยตลอด เพื่อพาประเทศไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น ซึ่งหวังว่าจะมีส่วนช่วยให้การแก้ปัญหาเศรษฐกิจราบรื่นขึ้น เพราะการแก้ปัญหาปากท้องเป็นเรื่องสำคัญ ที่สำคัญอีกเรื่องคือความพยายามที่จะกล่าวหาว่า พรรคประชาธิปัตย์จะจับมือกับพรรคการเมืองบางพรรคแก้มาตรา 112 ก็ไม่เป็นความจริงและขอเรียนว่าประชาธิปัตย์ไม่เอาด้วยกับการแก้กฎหมายมาตรา 112 โดยเด็ดขาด

"ส่วนกรณีที่นายวันชัยบอกว่ารัฐธรรมนูญไม่ผ่านเพราะ ..และพรรคการเมืองไม่เอาจริงนั้น ปมไม่วิจารณ์นักการเมืองและพรรคการเมืองอื่น แต่ขอบอกว่า ประชาธิปัตย์ยืนหยัดโหวตรับรัฐธรรมนูญในวาระ 3 ชัดเจนและรัฐธรรมนูญจะผ่านได้ก็ต้องอาศัยเสียง..ไม่น้อยกว่า 84 เสียงด้วยเช่นกันไม่ใช่ลำพังแต่เสียง .."หัวหน้าพรรคประชาธืปัตย์ กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง