การเมือง

'สุดารัตน์' จี้ 'ประยุทธ์' แสดงความจริงใจแก้รัฐธรรมนูญ

"สุดารัตน์" จี้ "ประยุทธ์" แสดงความจริงใจแก้รัฐธรรมนูญ -ทำประชามติ อัด จนท.ตั้งคอนเทนเนอร์ขวางใกล้พื้นที่นักเรียนสอบ

วันที่ 20 มี.. ที่ตลาดเก่าวัดบางพลัด คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานกลุ่มสร้างไทย กล่าวถึงการจัดทำร่างพระราชบัญญัติประชามติ ว่าขอให้ทุกคนมุ่งไปยังเป้าหมายเดียวกัน โดยให้เร่งดำเนินการผ่านกฎหมายประชามติ อย่าพยายามทำให้เกิดปัญหาเหมือนการแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระที่ 3 รวมถึงการลงมติร่างพระราชบัญญัติประชามติ ที่ลงคะแนนแพ้แล้วตีรวน จึงต้องให้ทุกคนช่วยกันเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรี แสดงความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อให้มีรัฐธรรมนูญของประชาชน โดยเร่งออกกฎหมายประชามติ เพื่อให้มีการทำประชามติเร็วที่สุด เพราะรู้สึกเสียดายที่รัฐสภาไม่เลื่อนการลงมติในวาระที่ 3 ไว้ก่อนเพราะหากเลื่อนการลงมติในวาระที่ 3 แล้วไปเร่งให้นายกฯทำประชามติ จากนั้นกลับมาดำเนินการต่อ จะช่วยประหยัดเวลา กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ถึงกว่า 1 ปี

161622672329

ประธานกลุ่มสร้างไทย ยังกล่าวถึงการสอบวัดผลระดับชาติ ของนักเรียนในวันนี้ว่า ผู้รับผิดชอบจะต้องเข้าใจสถานการณ์การระบาดของโควิดที่ทำให้นักเรียนไม่สามารถ เรียนได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นจึงต้องยึดเด็กเป็นศูนย์กลางและเลื่อนการสอบออกไป โดยที่ไม่ต้องรอให้เด็กมาร้องศาลปกครอง เพราะเห็นว่าไม่ใช่เรื่องยากหากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะทำงานเพิ่มขึ้น เพื่อปล่อยให้เด็กได้มีเวลาเพิ่มเติมและได้ใช้ศักยภาพของตนเองอย่างเต็มที่ก่อนไปสอบ ซึ่งวิธีการทำงานเช่นนี้ บอกถึงการไม่ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง ทำงานแบบรัฐราชการ และยังสะท้อนให้เห็นว่าคนที่ดูแลการศึกษาของประเทศ ไม่ได้มีใจให้เด็ก เป็นวิธีการที่ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองผลักภาระให้เด็กจึงขอให้กำลังใจกับลูกหลานที่จะต้องสอบ ในสถานการณ์ที่ไม่เอาไหนของผู้ใหญ่ในบ้านเมือง

คุณหญิงสุดารัตน์ ยังกล่าวตำหนิการทำงานของเจ้าหน้าที่ ที่นำสิ่งกีดขวาง ตู้คอนเทนเนอร์ไปปิดกั้นใกล้สถานที่สอบของนักเรียน และเห็นว่าหากเจ้าหน้าที่กังวล หรือกลัวการชุมนุมของม็อบ ก็ควรเลื่อนการสอบออกไปตามที่เด็กเรียกร้อง ไม่ใช่มาสร้างสิ่งกีดขวาง ซึ่งถือเป็นการผลักภาระให้เยาวชน หรือเรียกว่าเป็นผู้ใหญ่ใจร้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการลงพื้นที่ ที่เขตบางพลัด คุณหญิงสุดารัตน์ ร่วมกับนายศีลธรรม พัชรประกาย ว่าที่ผู้สมัคร สก.เขตบางพลัด กลุ่มสร้างไทย ยังถือโอกาสให้กำลังใจประชาชน สอบถามถึงความรู้สึกหลังการระบาดของไวรัส โควิด-19 พูดคุยกับพ่อค้าแม่ขาย เพื่อร่วมกันหาแนวทางการช่วยเหลือ รวมถึงป้องกันการ แพร่ระบาดที่เกิดในเขตบางแคและอาจกระทบ มายังพื้นที่ใกล้เคียงที่พ่อค้าแม่ขายได้ไปรับสินค้าต่างๆมาขาย จึงเร่งลงพื้นที่ ฉีดพ่นยาและแจกอุปกรณ์ป้องกันให้กับ พ่อค้าแม่ค้าประชาชนใช้ดูแลตนเองด้วย

161622673832