ตร.ภูธรกระบี่ มอบประติมากรรมสึนามิของ ‘หลุยส์ บูร์ชัวร์’ มูลค่า 100 ล้าน ให้อุทยานฯ หาดนพรัตน์ธารา

ตร.ภูธรกระบี่ มอบประติมากรรมสึนามิของ ‘หลุยส์ บูร์ชัวร์’ มูลค่า 100 ล้าน ให้อุทยานฯ หาดนพรัตน์ธารา
20 มีนาคม 2564
133

ตำรวจภูธรเมืองกระบี่ ส่งมอบประติมากรรมสึนามิ “Hold me close” ผลงานของ "หลุยส์ บูร์ชัวร์" ศิลปินชื่อก้องโลก ให้อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี หลังเก็บรักษาไว้นานกว่า10 ปี มูลค่ากว่า100ล้าน เป็นที่ต้องการของนักสะสมทั่วโลก

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา เตรียมหารือกับจังหวัดเตรียมจัดหาสถานที่ติดตั้งที่ปลอดภัยสำหรับ ประติมากรรมสึนามิ “Hold me close” ผลงานของหลุยส์ บูร์ชัวร์ ศิลปินชื่อก้องโลก เผยปัจจุบันมีมูลค่ากว่า100ล้าน เป็นที่ต้องการของนักสะสมทั่วโลก

วันที่ 20มี.ค.64 ที่สถานีตำรวจภูธร เมืองกระบี่ พ.ต.อ.ณรงค์ ลักษณะวิมล ผกก.สภ.เมืองกระบี่ ได้ทำการส่งมอบ ประติมากรรมสึนามิ “กอดฉันให้แน่น”( Hold me close ) จำนวน 2 ชิ้น ให้แก่นายประยูร พงศ์พันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เพื่อนำไปเก็บรักษาในที่ปลอดภัย ก่อนที่จะนำไปติดตั้งในสถานที่ใหม่ โดยมีนายสมภพ บัวสกุล สรรพากรพื้นที่อำเภอเมืองกระบี่ เป็นพยานในการรับมอบ และมีการลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

161621410085

คลิปข่าว

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าวว่า ประติมากรรมสึนามิ เป็นศิลกอดฉันให้แน่น ถูกนำมาเก็บรักษาไว้ที่สภ.เมืองกระบี่ มาประมาณ 10 ปี ปัจจุบันอาคารสภ.เมืองกระบี่ มีสภาพเก่าจะต้องมีการรื้อถอน เพื่อก่อสร้างใหม่ทำให้ไม่มีที่เก็บ ทางสภ.เมืองกระบี่ จึงได้แจ้งให้หน.อุทยานฯหมู่เกาะพีพี ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการเก็บรักษาประติมากรรมสึนามิ มารับไปเก็บรักษาดูแล ซึ่งได้เดิมทีทางนายสมชาย หาญภักดีปฏิมา รองผวจ.ได้ประสานสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกระบี่นำเก็บรักษาในเซฟ แต่ตู้มีขนาดเล็กไม่สามารถเก็บประติมากรรมฯได้ ทางอุทยานฯจึงต้องมารับไปเก็บรักษาเอง ทั้งนี้ประติมากรรม กอดฉันให้แน่น ที่ชิ้นงานศิลปะที่ทรงคุณค่า มีเพียง1 เดียวในโลก มีมูลค่าไม่ต่ำกว่ากว่า100 ล้านบาท

161621412384

สำหรับประติมากรรมสึนามิ กอดฉันให้แน่น เป็นผลงานของ “หลุยส์ บูร์ชัวส์” (Louise Bourgeois) ประติมากรหญิงชื่อดังระดับโลกเชื้อสายฝรั่งเศส ซึ่งเสียชีวิตเมื่อ วันที่ 31 พ.ค.2553 ด้วยวัย 98 ปี ได้สร้างขึ้นหลังจากเกิดเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ถล่มชายฝั่งอันดามัน เมื่อปลายปี 2547 และถูกนำไปติดตั้งไว้ที่บริเวณสวนสน หาดนพรัตน์ธารา ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ใกล้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานให้แก่ประชาชน และนักท่องเที่ยวหลังได้รำลึกถึงเหตุการณ์สึนามิ และผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ต่อมามีผู้พบเห็น ประติมากรรมทั้งสองชิ้น ถูกนำแสดงอยู่ที่ชั้น 9 หอศิลป์ กรุงเทพฯ ในนิทรรศการสันติภาพ โดยกระทรวงวัฒนธรรม จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 มิถุนายน-22 สิงหาคม 2553 ที่ผ่านมา ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม ชาวจังหวัดกระบี่เรียกร้องให้นำกลับมาไว้ที่เดิม ก่อนที่จะถูกนำไปจัดเก็บไว้ที่สภ.เมืองกระบี่นับแต่นั้น

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: