เยียวยาข้าราชการ 'เราผูกพัน' เช็คอัพเดทข้อมูล จะแจกเงินเท่าไหร่

เยียวยาข้าราชการ 'เราผูกพัน' เช็คอัพเดทข้อมูล จะแจกเงินเท่าไหร่

ติดตาม โครงการเยียวยาข้าราชการ "เราผูกพัน" เช็คอัพเดทข้อมูล จะแจกเงินเท่าไหร่

กลายเป็นกระแสความสนใจของ "ข้าราชการ" กรณีโครงการแจกเงินเยียวยา "เราผูกพัน" ซึ่งกระทรวงการคลัง กำลังเร่งสรุปแนวทางจ่ายเงินช่วยข้าราชการ ใช้กรอบวงเงิน "เราชนะ" จำนวน 2.1 แสนล้านบาท ที่ยังมีเพียงพอ

จากการเปิดเผยของ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กรณีมาตรการช่วยเหลือข้าราชการผู้มีรายได้น้อยจำนวนประมาณ 1 ล้านคน ว่า เรื่องนี้กำลังเร่งสรุปรายละเอียดอยู่ จะใช้ชื่อโครงการว่า ”เราผูกพัน” หลังรัฐบาลเยียวยาคนกลุ่มอื่นไปหมดแล้ว ยกเว้นกลุ่มข้าราชการที่มีรายได้น้อย ซึ่งเป็นกลุ่มสุดท้าย

เยียวยาข้าราชการ 'เราผูกพัน' เช็คอัพเดทข้อมูล จะแจกเงินเท่าไหร่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :   สรุป! 'ม.33 เรารักกัน' 4,000 บาท ซื้อสินค้า จ่ายค่าบริการ ได้ที่ไหนบ้าง?

โดยการช่วยเหลือ จะเป็นในลักษณะช่วยลดค่าครองชีพให้กับคนกลุ่มนี้ ส่วนรูปแบบจะเหมือนกับโครงการ “เราชนะ” หรือแตกต่างหรือไม่นั้น คาดว่า จะได้ข้อสรุปเร็วๆนี้ ซึ่งกระทรวงการคลัง กำลังดูรูปแบบว่าจะจ่ายเงินกลุ่มข้าราชการอย่างไรได้บ้าง ซึ่งจะศึกษาแนวทางการจ่ายเงินจากโครงการ “เราชนะ” โดยตอนนี้ กระทรวงการคลัง มีข้อมูลข้าราชการที่เหมาะสมได้รับสิทธิ์อยู่ในระบบหมดแล้ว

161603278720

สำหรับโครงการ “เราชนะ” ที่ช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชนรายละ 7,000 บาท นั้น ปัจจุบันมีผู้ได้รับสิทธิ์ในโครงการถึง 32.3 ล้านคน ซึ่งมากกว่าที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติ ผู้เข้าร่วมจำนวน 31.10 ล้านคน วงเงินรวม 210,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ กรอบวงเงินที่มีอยู่ยังเพียงพอสำหรับดูแลผู้ที่ได้รับสิทธิ์ในโครงการเพิ่มเติม แม้จำนวนผู้ได้รับสิทธิ์ปัจจุบันจะเกินกว่าที่ ครม. คาดการณ์ไว้ เพราะส่วนมากการใช้เงินจะทยอยจ่ายเป็นงวดๆ ซึ่งกระทรวงการคลังสามารถบริหารจัดการได้

ดังนั้นจึงยังไม่ต้องมีการโยกเงินในส่วนอื่นมาใส่ในโครงการนี้เพิ่มเติม ตอนนี้การดำเนินการในโครงการ “เราชนะ” ยังใช้วงเงินทีที่มีอยู่ไม่หมด จึงยังไม่ขอเงิน ครม. เพิ่มเติมเพราะการใช้เงินยังอยู่ในกรอบ 210,000 ล้านบาท