มูดี้ส์ คาด ‘สภาจีน’ ไฟเขียวแผน ศก.ลดพึ่งพาเทคโนฯ สหรัฐ

มูดี้ส์ คาด ‘สภาจีน’ ไฟเขียวแผน ศก.ลดพึ่งพาเทคโนฯ สหรัฐ
11 มีนาคม 2564
460

มูดี้ส์ คาดว่า การประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน ให้ผ่านแผนเศรษฐกิจลดพึ่งพาเทคโนฯ สหรัฐ และมาตรการยกเครื่องระบบเลือกตั้งฮ่องกง

นักวิเคราะห์จากมูดี้ส์ อนาไลติกส์คาดการณ์ว่า การประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) หรือ “ฉวนกั๋วเหรินต้า” ชุดที่ 13 ครั้งที่ 4 ซึ่งจะปิดฉากลงในวันนี้นั้น ที่ประชุมจะลงมติอนุมัติมาตรการเพื่อยกเครื่องระบบการเลือกตั้งของฮ่องกง และแผนแม่บทที่พุ่งเป้าลดการพึ่งเทคโนโลยีจากสหรัฐ

นายเสี่ยว ชุนซู นักวิเคราะห์ของมูดี้ส์ อนาไลติกส์กล่าวว่า การอนุมัติให้ยกเครื่องระบบการเลือกตั้งในฮ่องกง รวมทั้งการใช้กลไกทางกฎหมายเพื่อปกป้องความมั่นคงในฮ่องกง จะยิ่งทำให้สถานการณ์ตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐทวีความรุนแรงขึ้น

“เราคาดว่าแผนเศรษฐกิจที่รัฐบาลจีนจะยื่นเสนอต่อที่ประชุม NPC คือการผลักดันให้จีนเพิ่มการพึ่งพาตนเองในเรื่องเทคโนโลยี นอกจากนี้ จีนยังต้องการสร้างสถานะตนเองให้แข็งแกร่งในฐานะศูนย์กลางด้านการผลิตของโลก และต้องการสยายปีกสู่ภาคส่วนอื่นๆของโลก ซึ่งรวมถึงด้านการค้าในภาคบริการ” นายชุนซูกล่าว

การประชุม NPC จะสิ้นสุดลงในวันนี้เวลา 15.00 น.ตามเวลาปักกิ่ง โดยจุดสนใจจะอยู่ที่นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐนตรีซึ่งจะจัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน โดยคาดว่านายหลี่จะตอบคำถามสื่อมวลชนในทุกประเด็น ตั้งแต่ประเด็นการเติบโตทางเศรษฐกิจไปจนถึงประเด็นตลาดการเงิน

การประชุม NPC ในปีนี้ถือเป็นการจัดประชุมทางการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดของจีน และยังสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง หลังจากที่จีนเป็นประเทศเดียวที่เศรษฐกิจสามารถฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในปี 2563 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง