หนุนสหกรณ์ขนข้าวสารคุณภาพดี เจาะลูกค้า กทม. หวังช่วยดันราคาข้าวเปลือกช่วยชาวนา

หนุนสหกรณ์ขนข้าวสารคุณภาพดี เจาะลูกค้า กทม. หวังช่วยดันราคาข้าวเปลือกช่วยชาวนา
5 มีนาคม 2564
160

กรมส่งเสริมสหกรณ์ หนุนสหกรณ์ขนข้าวสารคุณภาพดี เจาะลูกค้า กทม. หวังช่วยดันราคาข้าวเปลือกช่วยชาวนา

นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้จับมือกับองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อตก.) ทำโครงการข้าวไทยสู่ผู้บริโภค ซึ่งจะมีการจัดจุดจำหน่ายระหว่างวันที่1-15 มี.ค. 2564 ในหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ ภายใต้นโยบายการตลาดนำการผลิตของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการช่วยระบายข้าวในสต๊อกและสร้างโอกาสทางการตลาดระหว่างเกษตรกร สถาบันเกษตรกร สหกรณ์การเกษตร ให้เป็นที่รู้จักของประชาชนให้เพิ่มมากขึ้นรวมถึงเป็นการช่วยยกระดับราคาข้าวเปลือกให้กับเกษตรกรชาวนา โดยในโครงการนี้เกษตรกรที่นำมาจำหน่ายไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เนื่องจากที่ผ่านมาสหกรณ์มีปัญหาการตลาดจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 ซึ่งในเรื่องนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ลงพื้นที่และพบปัญหาการชะลอตัวส่งออกข้าวสาร กระทบต่อการระบายปริมาณข้าวในโกดังของสหกรณ์ จึงได้ให้นโยบายในการช่วยกันแก้ไขปัญหา

161492981866

" ในโครงการนี้สิ่งสำคัญคือการหาช่องทางตลาดให้กับสหกรณ์ ซึ่งจะเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ระบายข้าวเปลือกในระบบแปรรูปจำหน่ายเพื่อจะได้มีเงินมาเป็นสภาพคล่องในการทำธุรกิจซื้อขายข้าวเปลือกในรอบถัดไป นอกจากนั้นจะเป็นช่องทางการตลาดใหม่ๆในอนาคตได้อีกทางหนึ่งด้วย" นายวิศิษฐ์กล่าว

ทั้งนี้ กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้นำสหกรณ์ที่มีความพร้อมทั้งปริมาณสต็อกข้าวและความพร้อมของเจ้าหน้าที่ในการทำตลาดเข้าร่วมในโครงการนี้ประกอบด้วยสหกรณ์การเกษตรพิมาย จำกัด สหกรณ์การเกษตรอินทรีย์ร้อยเอ็ด จำกัด สหกรณ์การเกษตรทุ่งวัดสิงห์ จำกัด สหกรณ์การเกษตรกระสัง จำกัด โดยข้าวสารที่นำมาจำหน่ายนั่นอาทิ ข้าวหอมมะลิ 105 ข้าวอินทรีย์ข้าว กข 43 และข้าวสี เช่น ข้าวหอมนิล ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ทั้งหมดเป็นข้าวคุณภาพจากเกษตรกรสู่ผู้บริโภค โดยในโครงนี้หากผู้บริโภคซื้อ 4 กิโลกรัม จะมีการแถมข้าวฟรี 1 กก. โดยความอนุเคราะห์ของอ.ต.ก.ในการประสานหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อเปิดจุดจำหน่ายข้าวสารและเปิดรับพรีออเดอร์ข้าวสารของสหกรณ์ พร้อมทั้งได้สนับสนุนงบประมาณซื้อข้าวสหกรณ์แถมฟรี ให้กับประชาชนที่ซื้อข้าวในงานเป็นโปรโมชั่นแถมฟรี 1 กก.จากอ.ต.ก.ช่วยชาวสหกรณ์

161492983339

สำหรับการจำหน่ายในระหว่างวันที่ 1-15 มี.ค.ครั้งนี้จะจายไปหลายจุดให้สอดคล้องกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโคโรน่าไวรัส2019 โดยระหว่างวันที่ 2-5 มี.ค. จำหน่ายที่ศาลาว่าการกทม. เสาชิงช้า วันที่ 6-7 มี.ค. จำหน่ายที่อาคารชุดเคหะร่มเกล้า 2 ตึก 8,9,31 วันที่ 8-12 มี.ค.จำหน่ายที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อาคาร B ชั้น 1 วันที่ 8-12 มี.ค. ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และวันที่ 8-15 มี.ค. ที่ตลาดอ.ต.ก. เขตจตุจักร และเชิญชวนผู้สนใจไปเลือกซื้อข้าวสารคุณภาพดีจากสหกรณ์ผู้ผลิตข้าวจังหวัดต่าง ๆ ได้ในราคายุติธรรม

161492985531

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: