รัฐเปิด 'แอเรีย ควอรันทีน' นำร่อง 5 จังหวัด เริ่ม เม.ย.

รัฐเปิด 'แอเรีย ควอรันทีน' นำร่อง 5 จังหวัด เริ่ม เม.ย. - ททท.ชงครม.เคาะ 'เราเที่ยวด้วยกัน ' เฟส 3

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พิพัฒน์ รัชกิจประการ ระบุ กระทรวงฯได้ประชุมทางไกลกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข และผู้ประกอบการท่องเที่ยว 216 ราย เพื่อเตรียมความพร้อมเรื่องแผนการเปิดประเทศในรูปแบบต่างๆ หลังโควิด-19 คลี่คลาย

ไทยได้รับวัคซีนแล้วเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมเพื่อเปิดประเทศ โดยเริ่มจากเดือนเมษายนนี้ จะสามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวในลักษณะของ'แอเรีย ควอรันทีน' ซึ่งจะกักตัวในห้องพักโรงแรม 3 วันแรก จากนั้นสามารถพักผ่อนในบริเวณโรงแรมได้ และจะตรวจหาเชื้อตามระเบียบที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด เมื่อครบ 14 วันจะสามารถเดินทางออกไปท่องเที่ยวได้

ระยะถัดไปคือไตรมาส 3 และ 4 จะนำร่องรับนักท่องเที่ยวแบบทราเวลบับเบิล หรือ แลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวระหว่างเมืองในพื้นที่ที่ปลอดภัย เริ่มที่ 5 จังหวัด คือ เชียงใหม่ ชลบุรี พื้นที่เมืองพัทยา ภูเก็ต กระบี่ และสุราษฎร์ธานี 3 เกาะคือ เกาะสมุย เกาะเต่า และเกาะพงัน ซึ่งพื้นที่เหล่านี้นักท่องเที่ยวต่างประเทศจำนวนมากสนใจเข้าพัก ส่วนใหญ่จะพัก 1-3 เดือน โดยภาครัฐจะไม่ปิดกั้นผู้ประกอบการที่เสนอตัวเป็นแอเรีย ควอรันทีน


+++ ททท.ชงครม.เคาะ 'เราเที่ยวด้วยกัน ' เฟส 3 +++

ด้านผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ยุทธศักดิ์ สุภสร ระบุ ททท.เตรียมเสนอรัฐบาลพิจารณาขยายโครงการ 'เราเที่ยวด้วยกัน' เฟส 3 ซึ่งจะให้สิ้นสุดโครงการในเดือนกันยายน 2564 โดยจะเพิ่มจำนวนสิทธิ์ในส่วนของห้องพัก จำนวน 2 ล้านสิทธิ์ หรือ 2 ล้านห้อง รวมจากของเดิมเป็น 8 ล้านสิทธิ์ และเปิดให้ใช้สิทธิ์ได้ถึงเดือนกรกฎาคม 2564

ททท. จะหารือกับสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. ถึงโครงการเราเที่ยวด้วยกัน และทัวร์เที่ยวไทย โดยมีแผนปรับโครงการ เที่ยวไทยวัยเก๋า ซึ่งขยายอายุผู้เข้าร่วมโครงการได้ตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป แต่อาจเปลี่ยนแปลงรายละเอียดบางส่วน เพื่อป้องกันการทุจริต เช่น ตรวจสอบการบุ๊กกิ้งล่วงหน้าในแต่ละโรงแรม พร้อมกับให้ประชาชนจองล่วงหน้า 14 วัน

รวมถึงเรียกสอบเอกสารการใช้สิทธิเช็กอินก่อนโอนเงินให้โรงแรมที่พัก จากเดิมที่ธนาคารกรุงไทยจะโอนเงินเข้าระบบอัตโนมัติ โดยมีความเป็นไปได้ที่มีการปรับลดราคาห้องพักต่อห้อง จากราคา 7,500 บาท มาเป็น 2,700 บาท หลังตรวจพบว่า ผู้ใช้สิทธิ์เราเที่ยวด้วยกันใช้บริการห้องพักในราคาเฉลี่ยไม่เกิน 2,700 บาทเท่านั้น