เตรียมเปิดประเทศ! นำร่อง 5 จังหวัดเปิดพื้นที่ 'แอเรีย ควอรันทีน' คาดเริ่ม เม.ย.2564 

เตรียมเปิดประเทศ! นำร่อง 5 จังหวัดเปิดพื้นที่ 'แอเรีย ควอรันทีน' คาดเริ่ม เม.ย.2564 
4 มีนาคม 2564
8,064

เตรียมเปิดประเทศ! นำร่อง 5 จังหวัดเปิดพื้นที่ “แอเรีย ควอรันทีน” ได้แก่ เชียงใหม่ ภูเก็ต กระบี่ สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย เกาะเต่า เกาะพะงัน) และชลบุรี (พัทยา) คาดเริ่ม เม.ย.2564 ขณะที่ไตรมาส 3 เชื่อม 4 นำนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้ามาแบบทราเวลบับเบิล

เมื่อวันที่ 4 มี.ค.2564 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมทางไกล (video conference) ร่วมกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข หน่วยงานในสังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยผู้ประกอบการด้านท่องเที่ยวและผู้สนใจร่วมประชุม และหารือถึงการเตรียมความพร้อมเรื่องแผนการเปิดประเทศไทยในรูปแบบต่างๆ

เบื้องต้นในเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2564 จะสามารถเปิดในลักษณะของ Area Quarantine โดยมี 5 จังหวัดนำร่องได้แก่ เชียงใหม่ ภูเก็ต กระบี่ สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย เกาะเต่า เกาะพะงัน) และชลบุรี (พัทยา) และในระยะถัดไปคือ ไตรมาส 3 และไตรมาสโดยมีรายละเอียดดังนี้

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้มีการเชิญผู้ประกอบการ และกระทรวงสาธารณสุข การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และหน่วยงานต่างๆ ภายกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้มีการประชุมทางไกลกับผู้ประกอบการทั้งหมด 216 ราย ซึ่งวันนี้ (4 มี.ค.2564) ได้หารือถึงไทม์ไลน์ของการที่จะเริ่มเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งหลังจากที่ไทยได้รับวัคซีนไปแล้ววันที่ 28 ..2564 จึงเป็นที่มาว่า เมื่อไรจะมีการทำไทม์ไลน์ของการนำนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาสู่ประเทศไทยได้ 

โดยการนำนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในประเทศ ก็เป็นเรื่องของเศรษฐกิจ ในปี 2562 ไทยมีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติประมาณ 2 ล้านล้านบาท จากภาพรวมของรายได้จากการท่องเที่ยว 3.01 ล้านล้านบาท ซึ่งเทียบได้ประมาณ 17% ของจีดีพี 

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า การหารือครั้งนี้คือ จะมีการเปิดจังหวัดนำร่อง 5 จังหวัด ได้แก่ ภูเก็ต กระบี่ สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย เกาะเต่า เกาะพะงัน) เชียงใหม่ และชลบุรี (พัทยา) เนื่องจาก 5 จังหวัดนี้เป็นจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมเดินทางมาท่องเที่ยวและพักอาศัยอยู่เป็นระยะเวลาค่อนข้างยาวนาน ตั้งแต่ 1-3 เดือน

ตรงนี้ก็ไม่ได้ปิดกั้นสำหรับจังหวัดอื่น ที่จะทำการเสนอตัวเข้ามาร่วมโครงการ ASQ หรือ ALSQ แต่สิ่งสำคัญที่สุด จากการหารือของกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีการหารือเรื่องเงื่อนไขของเวลา เนื่องจากเกี่ยวกับเรื่องของสล็อตบินที่จะเข้ามาประเทศไทย ควบคุมเรื่องความปลอดภัยของโควิด-19 และเรื่องวัคซีนที่จะกระจายไปสู่ชาวบ้านหรือคนไทยทั้งประเทศ รวมถึงการประสาน โดย ททท.จะมีการประสานให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาที่ไทย โดยผ่านบริษัททัวร์, 29 สาขาของ ททท. 

และที่สำคัญที่สุด ตอนนี้ได้ไทม์ไลน์มาแล้วว่า ในแต่ละเดือนจะทำอะไร ในเบื้องต้นเมษายนและพฤษภาคม จะทำเรื่องของแอเรีย โฮเทล ควอรันทีน เป็นการกักตัวภายในบริเวณโรงแรม ซึ่ง 3 วันแรกจะกักตัวภายในห้องพัก หลังจากที่มาถึงสนามบินเข้าสู่ห้องพัก ปฏิบัติตามที่ ศบค.และสาธารณสุขกำหนด คือทำการ swab test 

หลังจากนั้นเมื่ออยู่ในห้องพัก 3 วัน จะมีการเทสต์ครั้งที่ 2 หากไม่มีการติดเชื้อโควิด-19 ก็ให้นักท่องเที่ยวสามารถออกมาพักผ่อนภายในบริเวณโรงแรมได้ จนกระทั่งถึงวันที่ 14 ซึ่งในระหว่างนั้นจะมีการทำสวอปเทสต์เป็นช่วงๆ ตามที่กระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้กำหนด หลังจากนั้นหาก swab test ในวันที่ 15 เรียบร้อยแล้ว ไม่มีติดโควิด-19 นักท่องเที่ยวที่เข้ามาในโรงแรมนั้น สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ ในประเทศไทยได้ 

นอกจานี้นายกรัฐมนตรี พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีดำริมาว่า ทำอย่างไรให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม กำหนดตารางเวลาในการที่จะค่อยเริ่มเปิดประเทศเป็นช่วงๆ ไป 

คาดว่าในไตรมาสที่ 3 เชื่อมไตรมาสที่ 4 ไทยน่าจะมีการนำนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศได้ ในลักษณะเหมือนทราเวลบับเบิล หรือแซนด์บอกซ์ เป็นการเชื่อมระหว่างเมืองต่อเมือง ประเทศต่อประเทศ ที่มีการดูแลหรือมีการฉีดวัคซีนที่ใดล้เคียงกัน หรือเท่าเทียมกัน

โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซันแล้ว 2 โดส และจะหารือกับกระทรวงสาธารณสุขว่าเป็นไปได้หรือไม่ หากมีการฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้ว จะสามารถเข้ามาโดยไม่ต้องกักตัวได้หรือไม่ ซึ่งคงจะเป็นเรื่องของอนาคตที่จะทำการหารือเป็นการต่อไป

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง