จับตา 'ประวิตร' ชง 'ชัยวุฒิ' ลุ้นคุม ศธ. 'ตรีนุช' นั่ง วธ. โยก 'อิทธิพล'คั่ว ดีอีเอส

จับตา 'ประวิตร' ชง 'ชัยวุฒิ' ลุ้นคุม ศธ. 'ตรีนุช' นั่ง วธ. โยก 'อิทธิพล'คั่ว ดีอีเอส
4 มีนาคม 2564
21,344

จับตา "ประวิตร" ชงชื่อ "ชัยวุฒิ" ให้ "นายกฯ" พิจารณา "ปรับครม." มีลุ้นนั่ง "รมว.ศึกษาฯ "ตรีนุช" นั่ง "วัฒนธรรม" โยก "อิทธิพล" คั่ว "ดีอีเอส" หลังได้แรงหนุนจากผู้ใหญ่คนสำคัญ "กลุ่ม3ช.-สามมิตร" ส่อแววอด โผไม่ขยับ ส่วนใหญ่อยู่ที่เดิม เหตุ "บิ๊กรัฐบาล" ไม่ปลื้มใช้จำนวนเสียง"ส.ส." กดดัน ตำแหน่ง "สุชาติ" ได้ลุ้นไปต่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าในการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อทดแทนตำแหน่งรมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) และรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ที่ยังว่างอยู่ โดยทางกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  มีมติให้พล..ประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพปชร. เป็นผู้พิจารณาบุคคลภายในพรรคที่เป็นส.. เสนอในพล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พิจารณา ซึ่งล่าสุดพล..ประวิตร ระบุว่า จะเป็นผู้ส่ง2รายชื่อให้นายกฯ ด้วยตัวเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีความเป็นไปได้สูง ที่พล..ประวิตร จะเสนอชื่อให้นายกฯ พิจารณาในการปรับครม. ครั้งนี้ ได้แก่ 1.นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ..บัญชีรายชื่อ พรรคพปชร. ที่ถือเป็นหนึ่งในผู้ที่ร่วมก่อตั้งพรรคพปชร. มาตั้งแต่ต้น มีความสัมพันธ์ที่ดีกับทุกกลุ่มในพรรค คาดว่าสามารถสานงานต่อจาก นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีตรมว.ศึกษาธิการ ได้เป็นอย่างดี และ2.นางสาวตรีนุช เทียนทอง ..สระแก้ว พรรคพปชร.  โดยนายชัยวุฒิ มีโอกาสได้ดำรงตำแหน่งรมว.ศึกษาธิการ ส่วนนางสาวตรีนุช ซึ่งพล..ประวิตร มีความคุ้นเคยกับคนในตระกูลเทียนทองมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่สมัยรับราชการทหาร ประจำการอยู่ที่จ.สระแก้ว และเคยพยายามผลักดันให้เป็นรัฐมนตรีมาแล้ว เพราะถือเป็นตระกูลการเมืองที่ยอมย้ายขั้วมาจากพรรคเพื่อไทยและไม่เคยเรียกร้องอะไร ก็มีโอกาสไปดำรงตำแหน่งรมว.วัฒนธรรม (วธ.) โดยคาดว่าจะมีการสลับนายอิทธิพล คุณปลื้ม จากตำแหน่งรมว.วัฒนธรรม ไปดำรงตำแหน่ง รมว.ดิจิทัลฯเนื่องจากได้รับแรงสนับสนุนจากผู้ใหญ่คนสำคัญ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุผลสำคัญที่ทางพล..ประวิตร เป็นผู้พิจารณาและเสนอรายชื่อผู้เหมาะสมเป็นรัฐมนตรีต่อนายกฯ เพียงผู้เดียวนั้น เพื่อไม่ให้เกิดแรงกระเพื่อมหรือความขัดแย้งภายในพรรคขึ้นอีก เนื่องจากแกนนำกลุ่มสำคัญในพรรคต่างต้องการได้รับการพิจารณาปรับตำแหน่งให้สูงขึ้น ได้แก่กลุ่ม 3. นำโดยร..ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ มีความพยายามผลักดันคนในกลุ่มตัวเอง โดยเฉพาะนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ที่ทางกลุ่ม3. เคยมีแนวคิดขอแลกกระทรวงศึกษาฯ กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จากทางพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อให้นายสันติ ได้นั่งรมว.เกษตรฯ เป็นการเปิดทางให้นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน ไปนั่งรมช.คลัง แทน และจะสลับนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม ไปเป็นรมว.ดิจิทัลฯ ซึ่งแนวคิดดังกล่าวคงเป็นไปไม่ได้ นอกจากนี้ ..ธรรมนัส ยังพยายามผลักดันนายไผ่ ลิกค์ ..กำแพงเพชร พรรคพปชร. ที่ถือเป็นน้องรักของร..ธรรมนัส ให้ขึ้นมามีตำแหน่ง รมช.เกษตรฯ แทนอีกด้วย ในกรณีที่สามารถขยับไปเป็นรมว.แรงงาน ได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สูตรการปรับครม.ของกลุ่ม3. มีความเป็นไปได้สูงที่จะไม่ได้รับการตอบสนองใดๆ ตามที่ต้องการ โดยรัฐมนตรีในกลุ่มดังกล่าวจะยังคงอยู่ในตำแหน่งเดิมต่อไป เนื่องจากผู้ใหญ่ในรัฐบาลไม่ต้องการให้เกิดกรณีนำจำนวนเสียงส..ในมือมาเป็นปัจจัยกดดันในการปรับตำแหน่ง เช่นเดียวกับ กลุ่มสามมิตร ที่ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่านายอนุชานาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ต้องการจะขอสลับกระทรวงไปเป็นรมว.ศึกษาธิการหรือรมว.ดิจิทัลฯ รวมถึงความพยายามผลักดันนางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ..ราชบุรี และนายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ..ชลบุรี พรรคพปชร. ขึ้นมามีตำแหน่งเช่นเดียวกันนั้น ก็อาจจะไม่ได้รับการตอบสนองใดๆ ในการปรับครม. ครั้งนี้

ดังนั้น การปรับครม.ครั้งนี้ ส่วนใหญ่ผู้ที่มีตำแหน่งอยู่เดิมก่อนหน้านี้ ก็ยังคงดำรงตำแหน่งดังกล่าวต่อไป เช่นเดียวกับนายสุชาติ ชมกลิ่น ก็จะยังอยู่ในตำแหน่ง รมว.แรงงาน ต่อไปเช่นเดียวกัน แม้ก่อนหน้านี้จะถูกแรงกดดันอย่างหนักจากแกนนำบางกลุ่มในพรรคพปชร. ให้หลุดจากตำแหน่งก็ตาม ทั้งนี้ คาดว่าชื่อของนายไผ่ นางบุญยิ่ง และนายสรวุฒิ จะไม่ถูกพิจารณาในการปรับครม. ครั้งที่จะถึงนี้ แต่อาจได้รับการพิจารณาในครั้งถัดไปแทน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง