มติ 'กกต.' ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย 5 แกนนำ กปปส.พ้นจากตำแหน่ง ส.ส.หรือไม่

มติ 'กกต.' ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย 5 แกนนำ กปปส.พ้นจากตำแหน่ง ส.ส.หรือไม่
2 มีนาคม 2564
34,271

"กกต." มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย 5 แกนนำกปปส.พ้นจากตำแหน่ง ส.ส.หรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานภาพ ความเป็นของ 5 ส.ส. แกนนำ กปปส. ภายหลังศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกในคดีชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2556-2557 จะส่งผลให้พ้นจากความเป็นส.ส.หรือไม่ หลังจากมีปัญหาข้อกฎหมายตามรัฐธรรมนูญที่จำเป็นจะต้องตีความ นอกจากนี้ยังขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายถาวร เสนเนียม และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ว่าพ้นจากรัฐมนตรีด้วยหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อกลุ่ม 5 ส.ส.ที่ถูกศาลออกหมายคุมขังเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ประกอบด้วย 1.นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ 2.นายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ 3.นายอิสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ 4.นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และ 5.นายพุทธิพงษ์ ปุณกัณต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ

ทั้งนี้ ตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 98(6) กำหนดลักษณะต้องห้ามความเป็น ส.ส. ว่าจะต้องไม่ถูกพิพากษาจำคุกหรือถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล แน่เนื่องจากเป็นกรณีที่คดียังไม่ถึงที่สุดและรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดว่าเป็นกรณีจำคุกในลักษณะคดีต้องถึงที่สุด แบบกรณีคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรี ที่กำหนดชัดเจนว่า ห้ามผู้ที่ต้องคำพิพากษาจำคุกแม้คดีจะยังไม่ถึงที่สุดก็ตาม

สำหรับรายชื่อ ส.ส.5 คนนี้ มีจำนวน 3 คน ที่ยังถูกดำเนินคดีขัดขวางการเลือกตั้งและศาล สั่งตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี ประกอบด้วย 1.นายชุมพล จุลใส 2.นายอิสระ สมชัย และ 3.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ซึ่งจะทำให้ขาดคุณสมบัติ ส.ส. ตามมาตรา 98(5) ด้วย แต่เนื่องจากทั้ง 5 คน เป็นกรณีปัญหาในคดีลักษณะเดียวกัน ทำให้กกต.ต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยทั้งหมดด้วย

161467531596

161467530689

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง