‘ฟิลิปปินส์’ รับวัคซีนโควิด ‘ซิโนแวค’ แล้วเริ่มฉีดทันทีวันนี้

‘ฟิลิปปินส์’ รับวัคซีนโควิด ‘ซิโนแวค’ แล้วเริ่มฉีดทันทีวันนี้
1 มีนาคม 2564
252

"ฟิลิปปินส์" เดินหน้าโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วหลังได้รับวัคซีนซิโนแวค โดยตั้งเป้า 70 ล้านคนในปี 64

รัฐบาลฟิลิปปินส์ เริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค ให้กับประชาชนแล้วในวันนี้ หลังได้รับการส่งมอบจากจีนเมื่อวานนี้ (1 มี.ค.) โดยวัคซีนของซิโนแวคถือเป็นวัคซีนต้านโควิด-19 ตัวแรกที่ฟิลิปปินส์ได้รับบริจาคจากต่างประเทศ

กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ได้เริ่มฉีดวัคซีนของซิโนแวคที่โรงพยาบาลหลายแห่งในกรุงมะนิลาช่วงเช้านี้ และจะฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่อื่นๆในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โคโรนาแวค (CoronaVac) ซึ่งเป็นวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวคซึ่งจีนบริจาคให้กับฟิลิปปินส์นั้น ได้ถูกขนส่งถึงฟิลิปปินส์เมื่อวานนี้ (28 ก.พ.) โดยนายโรดริโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีรับมอบวัคซีนที่ฐานทัพอากาศในกรุงมะนิลา

ปธน.ดูเตอร์เตกล่าวแสดงความขอบคุณชาวจีนและรัฐบาลจีนสำหรับไมตรีที่มอบให้ในครั้งนี้ ซึ่งช่วยให้การต่อสู้กับโรคโควิด-19 ของฟิลิปปินส์คืบหน้าไปอีกขั้น

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ตั้งเป้าที่จะฉีดวัคซีนให้กับประชาชนจำนวน 70 ล้านคนในปีนี้ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ โดยเริ่มฉีดให้กับบุคลากรด้านสาธารณสุข ผู้สูงอายุ และคนยากจน ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์มีจำนวนประชากรทั่วประเทศราว 110 ล้านคน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง