เปิดวันแรก! ตลาดกลางกุ้ง คึกคัก พ่อค้าแม่ค้าชื่นใจ

เปิดวันแรก! ตลาดกลางกุ้ง คึกคัก พ่อค้าแม่ค้าชื่นใจ
1 มีนาคม 2564
447

ตลาดกลางกุ้ง สมุทรสาคร เปิดให้ค้าขายเป็นวันแรก พ่อค้าแม่ค้าชื่นใจกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังปิดตลาดนานถึง 2 เดือน

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 64 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปสำรวจบรรยากาศการเปิดค้าขายเป็นวันแรกที่ตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร พบว่าเป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้ซื้อ ผู้ขาย พ่อค้าแม่ค้าแพกุ้ง และแรงงานต่างชาติ ได้มาทำการค้าขายกันอีกครั้ง ภายใต้มาตรการ New Normal โดยเมื่อรถบรรทุกสินค้าสัตว์น้ำ หรือรถผู้มาซื้อขายทุกคัน ที่จะเข้าในตลาดกลางกุ้ง จะต้องผ่านด่านตรงจุดคัดกรองก่อน มีทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ตรวจรับรองแพทย์ว่าได้ผ่านการตรวจโควิด – 19 แล้ว ยกเว้นในส่วนของผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกของตลาดกลางกุ้ง ซึ่งได้รับการออกบัตรรับรองตามมาตรการของตลาดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ไม่ต้องมีใบรับรองแพทย์มาแสดง ขณะที่ทางด้านแรงงานข้ามชาติที่มาทำงานในแพกุ้ง แพปลานั้น ก็จะต้องสวมแมส และใส่อุปกรณ์ป้องกัน เช่น ถุงมือ รองเท้าบู๊ท ผ้ายางกันเปื้อน ตามมาตรการที่สาธารณสุขกำหนด ด้านผู้มารอซื้อ หรือนำกุ้งจากบ่อมาขายที่แพ หากยังไม่ถึงคิว ก็จะต้องนั่งรอในบริเวณพื้นที่ๆ จัดเตรียมไว้ โดยจะมีการใช้ฉากกั้นเป็นช่องๆ เพื่อเว้นระยะห่างระหว่างกัน

ทางด้านของการคัดแยกวัตถุดิบหรือสินค้าสัตว์น้ำ (กุ้ง ปลา) นั้น คนงานก็จะทำกันบนอุปกรณ์ที่ยกสูงขึ้นมาจากพื้น และตลอดเวลาที่มีการคัดแยกวัตถุดิบ หากพื้นเปื้อนหรือสกปรกก็จะมีการทำความสะอาดกันเป็นระยะๆ เพื่อลดอัตราความเสี่ยงอีกด้วย

อาจเป็นรูปภาพของ หนึ่งคนขึ้นไป, อาหาร และสถานที่ในร่ม

นายศิรเมศร์ สุทธิกรณ์วรรัฐ เจ้าของแพกุ้ง บอกว่าเราได้เปิดแพเป็นวันแรก ซึ่งรู้สึกดีใจเป็นอย่างมากหลังจากปิดกันไปตั้งแต่ 19 ธ.ค. 63 นับเป็นเวลา 2 เดือนเศษ โดยเจ้าของกิจการ เจ้าของบ่อกุ้ง ต่างดีใจวันนี้เอากุ้งมาขายที่ตลาดกันอย่างคึกคัก

อาจเป็นรูปภาพของ หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังยืน และสถานที่ในร่ม

ส่วน นางสาวชญานิน จุ้ยดี เสมียนแพกุ้ง บอกว่า ตนรู้สึกดีใจที่ได้เปิดตลาดในวันนี้ เพราะที่ผ่านมาในช่วงระบาดของโควิด-19 ทั้งทางตลาดกุ้ง ทางผู้ประกอบการ และแรงงานได้รับผลกระทบอย่างมาก วันนี้จึงรู้สึกดีใจมากที่กลับมาทำงานที่นี่ และทางตลาดมีมาตรการที่เข้มงวดขึ้น เกี่ยวกับแรงงานชาวเมียนมาทำให้เรียกความมั่นใจกับผู้ค้าได้มากขึ้น ส่วนผู้เข้ามาซื้อขายในตลาด เราก็ได้มีรูปแบบ New normal คือจะจัดการทุกอย่าง ให้เข้มงวดขึ้นทำให้มั่นใจได้มากขึ้น และคิดว่าหลังเปิดตลาดกลางกุ้งจะช่วยในด้านเศรษฐกิจดีขึ้นอย่างแน่นอน

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน และผู้คนกำลังยืน

อาจเป็นรูปภาพของ สัตว์น้ำเปลือกแข็ง, อาหาร และสถานที่ในร่ม

ขณะที่ นายณรินทร์ชัย สระทองอ่วม เจ้าของบ่อกุ้ง บอกว่า วันนี้ตนรู้สึกดีใจมากที่เอากุ้งมาขายที่ตลาดกลางกุ้ง เพราะที่ผ่านมาเกษตรกรไม่ได้เอากุ้งมาขายนานมาก ก่อนหน้าที่ตลาดกลางกุ้งปิด เราก็ขายปากบ่อและรอแพเปิดเพราะไม่มีที่ไป ซึ่งการขายปากบ่อนั้นราคาตกเพราะแม่ค้าไม่แย่งกันซื้อเหมือนในตลาดกลางกุ้ง ซึ่งตลาดกลางกุ้งนั้นมีความสำคัญกับเจ้าของบ่อคือเวลากุ้งมีปัญหา เกิดกุ้งลอย กุ้งขึ้น มาที่นี่เขารับหมด แต่ถ้าเป็นปากบ่อพวกกุ้งมีปัญหาเขาไม่รับเพราะสภาพกุ้งจะไม่สวย ซึ่งตนมีความมั่นใจว่าถ้ามาค้าขายได้แบบนี้เศรษบฐกินจะกลับมาดีอีกครั้งราคากุ้งจะกลับมาให้ชาวนาบ่อกุ้งอยู่ได้อีกครั้ง สำหรับเรื่องโควิด-19 ในตลาดกลางกุ้งนั้นตนมีความเชื่อมั่นเป็นอย่างมาก เพราะทำได้มาตรฐานเต็มรูปแบบ

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน, ผู้คนกำลังยืน และสถานที่ในร่ม

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน, กำลังยืน และสถานที่ในร่ม

ที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง