Where We Belong และ แสงกระสือ กวาดรางวัลสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 29

Where We Belong และ แสงกระสือ กวาดรางวัลสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 29
1 มีนาคม 2564
339

งานประกาศรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ "สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 29" ปีนี้ภาพยนตร์เรื่อง “Where We Belong “ เข้าชิง 10 สาขา คว้าไป 6 รางวัล และ ภาพยนตร์เรื่อง ”แสงกระสือ”เข้าชิง 13 สาขา คว้าไป 6 รางวัล ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมตกเป็นของ Where We Belong

สำหรับงานประกาศรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ "สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 29" ปีนี้เป็นการรวมภาพยนตร์ที่เข้าฉายในปี 2562 และปี 2563 มาตัดสินพร้อมกันเนื่องจากปีที่แล้วไม่จัด เพราะสถานการณ์โควิด19 โดยมีภาพยนตร์ที่ถูกนำเสนอชื่อเข้าชิงทั้งหมด 17 สาขารางวัล ซึ่งบรรยากาศภายในงานปีนี้จะเป็นการจัดแบบนิวนอมอลคือจัดตามมาตราการที่รัฐได้จัดตั้งไว้ มีการเว้นระยะห่างทางสังคมและเน้นย้ำให้ผู้ที่เข้าร่วมงานต้องสวมแมสตลอด

โดยภายในงานมี “นายอิทธิพล คุณปลื้ม” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธี บรรยากาศบริเวณด้านหน้างานจะมีการเดินพรมแดงของเหล่าคนบันเทิงทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง เช่น แคทรียา อิงลิช, เคลลี่ ธนะพัฒน์ , เต๋า สมชาย, มินนี่ ภัณฑิรา , โมบาย-เนย-น้ำหนึ่ง-เจนนิษฐ์-มิวสิค BNK48 , ออกแบบ ชุติมณฑน์, ฟ้า ษริกา, รวมถึงพิธีกร ดีเจต้นหอม ศกุนตลา และ ดีเจพีเค

ซึ่งในปีนี้รางวัลสุพรรณหงส์เกียรติยศได้แก่ “กรุงศรีวิไล สุทินเผือก” สำหรับภาพยนตร์ที่ถูกนำเสนอเข้าชิงมากที่สุดถึง 13 สาขา คือ “ภาพยนตร์เรื่องแสงกระสือ” และสามารถคว้ารางวัลไปครองได้ถึง 6 รางวัล และรางวัลใหญ่ของ”แสงกระสือ”คือ รางวัลนักแสดงนำหญิง ได้แก่ “มินนี่ - ภัณฑิรา พิพิธยากร” ซึ่งเธอก็ได้กล่าวขอบคุณทั้งน้ำตาบนเวทีว่า

คลิปข่าว

“ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่ที่ทำให้หนูมายืนตรงนี้ ขอบคุณทุกๆ คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่อง ขอบคุณทุกโอกาสที่ทำให้หนูมายืนตรงนี้ ขอบคุณญาติที่คอยอยู่ข้างๆ รางวัลนี้มีค่าสำหรับการเป็นนักแสดงของหนู” และอีก 5 รางวัลที่ได้ไป “เทคนิคพิเศษการแต่งหน้ายอดเยี่ยม, เทคนิคการสร้างภาพพิเศษยอดเยี่ยม, กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม, บันทึกเสียงและผสมเสียงยอดเยี่ยม, ถ่ายภาพยอดเยี่ยม”

ในส่วนของรางวัลใหญ่ของงานปีนี้ ภาพยนตร์เรื่อง “Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า” ที่นำแสดงโดยน้องๆวง BNK48 ก็คว้าไปทั้งหมด 6 รางวัล จาก 10 สาขาที่เข้าชิง โดยคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ลำดับภาพยอดเยี่ยม, ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม และผู้แสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ได้แก่ “มิวสิค-แพรวา สุธรรมพงษ์”

คลิปข่าว

ส่วนรางวัลนักแสดงนำชายเป็นของหนุ่ม “ศดานนท์ ดุรงคเวโรจน์” นักแสดงน้องใหม่ในวงการภาพยนตร์ จากเรื่อง “ดิว ไปด้วยกันนะ” ซึ่งนนท์ได้เปิดเผยความรู้สึก พร้อมขอบคุณนักแสดงร่วมในเรื่องว่า

“สำหรับรางวัลนี้ ขอบคุณภาพยนตร์เรื่องดิว เป็นทีมงานเกาหลี ขอบคุณโอกาสที่เราได้มาแคส ได้อัพสกิล ขอบคุณโอม ภวัต เคยคุยไว้ถ้าเราไปสุพรรณหงส์ เราเจ๋งนะ และเราก็มาถึง ขอบคุณโอม ขอบคุณทุกๆ คนครับ”

นอกจากนั้นยังมี“ภาพยนตร์เรื่องจอมขมังเวทย์ 2020” ได้รางวัลผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ได้แก่ “ก็อต -จิรายุ ตันตระกูล” และ “ภาพยนตร์เรื่องขุนแผนฟ้าฟื้น” คว้ารางวัลสาขา ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม, “ภาพยนตร์เรื่องฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ” ได้รางวัลสาขาเพลงนำภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม คือเรื่อง “School Town King แร็ปทะลุฝ้า ราชาไม่หยุดฝัน” ก็คว้าไปอย่างละ 1รางวัล

คลิปข่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: