พุทธศาสนิกชนเข้าร่วมประเพณี 'มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ' นครศรีฯ

พุทธศาสนิกชนเข้าร่วมประเพณี 'มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ' นครศรีฯ
26 กุมภาพันธ์ 2564
427

ลานพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร พุทธศาสนิกชนจำนวนมากเข้าร่วมประเพณี"มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ" นครศรีธรรมราช

วันมาฆบูชา บริเวณลานพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร พุทธศาสนิกชนจำนวนมากเข้าร่วมประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุนครศรีธรรมราชแต่พบว่าบางตาไปกว่าทุกปีที่ผ่านมา สาเหตุที่ทำให้พุทธศาสนิกชนเข้าประกอบพิธีน้อยลงนั้นเนื่องจากสถานการณ์การเฝ้าระวังโรคโควิด 19


วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภาพมุมสูงในวันมาฆบูชา บริเวณลานพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร พุทธศาสนิกชนจำนวนมากเข้าร่วมประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุนครศรีธรรมราช แต่พบว่าบางตาไปกว่าทุกปีที่ผ่านมา แตกต่างจากทุกปีที่ผ่านมาในเวลาเดียวกันนี้จะมีพุทธศาสนิกชนเรือนแสนคราคร่ำจนเต็มพื้นที่วัดพระมหาธาตุ ส่วนสาเหตุที่ทำให้พุทธศาสนิกชนเข้าประกอบพิธีน้อยลงนั้นเนื่องจากสถานการณ์การเฝ้าระวังโรคโควิด 19
161431251367


คลิปข่าว

อย่างไรก็ตามในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมานายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้นำข้าราชการพ่อค้าประชาชนเข้าประกอบพิธีตักบาตรมาฆบูชาบริเวณถนนราชดำเนิน หน้าองค์พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช ท่ามกลางผู้เข้าร่วมจำนวนมาก ขณะเดียวกันมีพุทธศาสนิกชนจำนวนไม่น้อยที่อาศัยช่วงเวลายามเช้าตรู่เข้าประกอบพิธีแห่ผ้าขึ้นธาตุ โดยการเทินผ้าสีเหลืองเป็นริ้วยาวหลายสิบเมตรแล้วเดินประทักษิณรอบเขตพุทธาวาส เพื่อสากการะบูชาพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ประดิษฐานอยู่ในองค์พระบรมธาตุเจดีย์ สถานที่ประดิษฐานองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ก่อนที่จะถวายผ้าเป็นพุทธบูชาเสมือนหนึ่งว่าได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าอย่างใกล้ชิด

161431253016

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง