'บิ๊กตู่' ไฟเขียวพรรคร่วมหารือถกปรับ ครม. ก่อนเสนอมาให้ตัดสินใจ

'บิ๊กตู่' ไฟเขียวพรรคร่วมหารือถกปรับ ครม. ก่อนเสนอมาให้ตัดสินใจ
25 กุมภาพันธ์ 2564
112

"บิ๊กตู่" ไฟเขียวพรรคร่วมหารือถกปรับ ครม. ก่อนเสนอมาให้ตัดสินใจ แย้มเปลี่ยนโควต้าสลับเก้าอี้ได้

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมสภากลาโหม ถึงการปรับคณะรัฐมนตรี ว่าได้วางตัวคนในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพื่อมาแทนตำแหน่งที่ว่างแล้วหรือไม่ โดยบอกว่า เป็นเรื่องของพรรคพลังประชารัฐ ที่จะเสนอขึ้นมา ซึ่งวันนี้ทราบดีอยู่แล้วว่าต้องมีการปรับครม. ใน 3 ตำแหน่งที่ว่าง แต่วันนี้ยังไม่ถึงขั้นนั้น ช่วงนี้อยู่ในขั้นตอนที่จะเสนอผู้รักษาการกระทรวงต่างๆ ในตำแหน่งที่ว่าง โดยจะนำเข้า ครม. ภายในสัปดาห์หน้า

และจากนั้นพรรคร่วมรัฐบาลก็จะหารือกันว่าจะทำอย่างไรกับตำแหน่งที่ขาดหายนี้ โดยแต่ละพรรคร่วมรัฐบาลจะเสนอขึ้นมาที่มีปัญหา เพื่อให้นายกฯ ตัดสินใจอีกครั้งว่าจะเอาใคร อย่างไร ซึ่งเป็นเรื่องการเมือง วันนี้เอาขั้นตอนไปก่อน เพราะไม่ใช่ทำได้เลยวันนี้พรุ่งนี้ ยืนยันว่าตนจะพิจารณาด้วยตนเองอีกครั้ง

สำหรับการปรับ ครม. ครั้งนี้ จะปรับเพียง 3 เก้าอี้ หรือดูภาพรวมทั้งหมด นายกฯ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า กำลังคิดอยู่ ส่วนทามไลน์ต่างๆที่พรรคร่วมต้องหารือและเสนอชื่อมา คิดว่าทุกคนรู้อยู่แล้ว ก็ให้ทุกคนไปหารือ โดย พปชร. ในฐานะพรรคนำไปหารือพรรคร่วม แสวงหาความร่วมมือกัน ไปคุยกันด้วยหลักการและเหตุผล จากนั้นได้ข้อสรุปเป็นอย่างไรก็จะเสนอมาให้ตนคัดเลือกตามสัดส่วนที่มีอยู่

ส่วนจะมีการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนหรือโควต้าพรรคร่วมหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่พูดถึงตรงนี้ แต่การปรับ ครม. ต้องเร็ว เพราะการปฏิบัติงานต้องมีผู้รับผิดชอบโดยตรง ดังนั้นจะทำให้ดีและเร็วที่สุด พร้อมยืนยันว่าการปรับ ครม. ไม่มีแรงกดดัน เพราะทุกอย่างอยู่ที่ตน

เมื่อถามว่า ดูเหมือน 3 พรรคใหญ่ในพรรคร่วมกำลังมีปัญหากันอยู่ / นายกฯ กล่าวว่า อย่าให้มองมีปัญหา การเมืองที่ผ่านมาก็มีปัญหาทุกรัฐบาล แต่ปัญหาการเมืองก็คุยกันให้รู้เรื่อง พร้อมระบุมีการประเมินงานรัฐมนตรีแต่ละคนอยู่แล้ว ไม่ใช่ตกทุกคน เพราะผลงานดีๆ ก็มี ส่วนอะไรบกพร่องก็แก้ไขและปรับให้เหมาะสม อีกทั้งต้องดูว่าถ้าปรับตรงนี้แล้วจะกระทบตรงอื่นหรือไม่ หรือปรับให้เหมาะสมขึ้นอีกได้หรือไม่ ก็จะดูอีกขั้นหนึ่ง ขณะนี้กำลังดูตำแหน่งที่ว่าง และเมื่อเสนอขึ้นมา ตนก็จะมาดูใหม่ว่า เสนอมาเช่นนี้จะสลับตรงอื่นอีกหรือไม่ ก็ต้องว่ากันอีกที

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง