ราคาน้ำมันทะยาน 2.25 ดอลล์คาดตลาดน้ำมันยังตึงตัว

ราคาน้ำมันทะยาน 2.25 ดอลล์คาดตลาดน้ำมันยังตึงตัว
23 กุมภาพันธ์ 2564
388

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันจันทร์(22ก.พ.)พุ่งขึ้น2.25 ดอลลาร์โดยนักลงทุนคาดการณ์ว่าตลาดน้ำมันยังคงเผชิญภาวะตึงตัว แม้อุตสาหกรรมพลังงานในรัฐเท็กซัสเตรียมกลับมาผลิตน้ำมันอีกครั้ง

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนมี.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 2.25 ดอลลาร์ปิดที่ 61.49 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์่ ส่งมอบเดือนเม.ย. เพิ่มขึ้น 2.33 ดอลลาร์ ปิดที่ 65.24 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่าตลาดน้ำมันจะยังคงเผชิญภาวะตึงตัว เนื่องจากการกลับมาผลิตน้ำมันอีกครั้งของอุตสาหกรรมพลังงานในรัฐเท็กซัสจะเป็นไปอย่างล่าช้า หลังจากที่สภาพอากาศที่หนาวเย็นได้กระทบต่อการผลิตน้ำมันและก๊าซก่อนหน้านี้

นักวิเคราะห์ระบุว่า การขาดแคลนกระแสไฟฟ้าในรัฐเท็กซัสก่อนหน้านี้ได้กระทบต่อการกลั่นน้ำมันราว 1 ใน 5 ของสหรัฐ รวมทั้งการผลิตน้ำมันดิบราว 4 ล้านบาร์เรล/วัน และการผลิตก๊าซธรรมชาติจำนวน 2.1 หมื่นล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังได้ปัจจัยหนุนจากอุปสงค์น้ำมันที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ประเทศต่างๆเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งจะทำให้มีการเปิดเศรษฐกิจ และเพิ่มความต้องการใช้น้ำมัน

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เตรียมประกาศผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในวันนี้ หลังจากที่การประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศเป็นครั้งที่ 3 ของอังกฤษได้ช่วยให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดต่ำลง

นักลงทุนจับตาการประชุมของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ในวันที่ 4 มี.ค. โดยมีการคาดการณ์ว่าที่ประชุมจะมีมติผ่อนคลายมาตรการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันหลังเดือนเม.ย. เนื่องจากขณะนี้ราคาน้ำมันได้ฟื้นตัวขึ้นแล้ว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง