ชวนไปเก็บองุ่น ช้อปของดี ที่งาน ‘เขาใหญ่ม่วนซื่น’

ชวนไปเก็บองุ่น ช้อปของดี  ที่งาน ‘เขาใหญ่ม่วนซื่น’
17 กุมภาพันธ์ 2564 | โดย กนกพร โชคจรัสกุล
378

ถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวองุ่นที่เขาใหญ่แล้ว จึงอยากชวนไปเที่ยว มีไวน์ชั้นเลิศแบบไทย ๆ ของดีเมืองโคราช บรรยากาศเย็นสบาย โรงแรมราคาไม่แพง โดยงานนี้เป็นการรวมตัวของผู้ประกอบการการท่องเที่ยวชุมชนเขาใหญ่ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว 

"ภาคเอกชน จะไปรอภาครัฐไม่ได้ รอไปก็ตาย เราไม่ได้มีเงินเดือนเหมือนราชการ ก็ต้องดิ้นรน ที่เขาใหญ่ตอนนี้ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็กกำลังแย่ โดยเฉพาะโรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร

161353507147

พันชนะ วัฒนเสถียร

แต่ผู้ประกอบการขนาด 4 ดาวขึ้นไปยังดี เพราะโครงการเราเที่ยวด้วยกัน จากห้องพักราคา 4,000-5,000 บาทเหลือ 2000 บาทต้น ๆ ทำให้มีนักท่องเที่ยว แต่พฤติกรรมผู้บริโภคก็เปลี่ยนไป การเข้าพักของพวกเขามีการเตรียมตัวแค่ 24 ชั่วโมงล่วงหน้า ไม่ตัดสินใจนาน เนื่องจากต้องดูสถานการณ์ที่กรุงเทพฯหรือถิ่นพำนักของเขาก่อน" พันชนะ วัฒนเสถียร นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ จ. นครราชสีมา เล่าถึงสถานการณ์ล่าสุด

 

  • เริ่มต้นที่ตัวเองก่อน

"ที่ยังเป็นปัญหาคือ ลูกค้ากรุ๊ปไม่มีเลย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาบอกว่าให้คนในจังหวัดเที่ยวกันเอง ให้หน่วยงานราชการจัดสัมมนากันเอง เช่น อยู่วังน้ำเขียวก็มาสัมมนาที่พิมาย อยู่พิมายก็มาสัมมนาที่ปากช่อง กว่าจะเกิดได้ ก็คงต้องปลายกุมภาพันธ์หรือมีนาคม เพราะระบบราชการต้องใช้เวลา ซึ่งเราจะมารอก็ไม่ได้

161353505065

ขาย ของ เขา (ใหญ่ )

เราเลยจัดกิจกรรม ‘ขายของเขาใหญ่’ ครั้งนี้เป็นครั้่งที่ 5 แล้ว เกิดจากโรงแรมเล็ก ๆ ว่าง พนักงานว่าง ก็ไปเก็บมะขาม ไปทำโน่นทำนี่ ใครมีฝีมืออะไรก็ทำออกมาขาย แล้วไปจัดอีเวนท์ที่ฟาร์มโชคชัยบ้าง ที่หน้าซีพีเฟรชมาร์ท ปากช่องบ้าง

ในแต่ละสัปดาห์จะมีร้านจากผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกในสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ ฟาร์มบ้าง โรงแรมบ้าง มาเข้าร่วมงานประมาณ 10-20 แห่ง คิดว่าจะรวมตัวไปขายที่บองมาเช่ กรุงเทพฯ ที่หน้าโรงแรมฟอร์จูน พระราม 9 บ้าง เพราะเราก็ไม่รู้ว่าสถานการณ์แบบนี้จะอีกนานไหมกว่าจะดีขึ้น" นายกสมาคมฯ เล่า

 

  • ร่างแผนช่วยชุมชน

"เรากำลังทำแผนยุทธศาสตร์เขาใหญ่ ร่วมกับผู้ประกอบการและเกษตรกร เพื่อเน้นการท่องเที่ยวเชิงเกษตร เชิงนิเวศ เพราะจังหวัดเราเป็นธนาคารความมั่นคงทางด้านอาหารเกษตรอินทรีย์ จะมีการจัดงาน Chef’s Table ร่วมกับ Michelin Star Chef ทุกเดือน เพื่อปิดจุดอ่อนโลว์ซีซันของเขาใหญ่ให้ได้ ครั้งที่ 1 จะเริ่มจัดวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564

161353510530

ขาย ของ เขา (ใหญ่)

ในงานจะเชิญ เชฟหนุ่ม ธนินธร จันทรวรรณ เจ้าของรางวัล Michelin Star 4 ปีซ้อน มาเป็นผู้รังสรรค์เมนู โดยใช้วัตถุดิบที่ปลูกหรือผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในอำเภอปากช่องและในจังหวัดนครราชสีมาเป็นหลัก เช่น ข้าวโพดไร่สุวรรณ, มะเขือเทศจากด่านขุนทด, กรีนบีนออร์แกนิค, Sweet & Green ออร์แกนิค, องุ่นจากไร่ GranMonte, ปลาร้าจากเป็นลาว

แล้วก็มีไวน์เมคเกอร์ นิกกี้-วิสุตา โลหิตนาวี นักทำไวน์ระดับโลกคนแรกของเมืองไทย มาคัดสรรไวน์ให้ทุกคน ท่ามกลางบรรยากาศไร่องุ่นไวน์ ที่ GranMonte Vineyard and Winery พร้อมด้วยบริการจากทีมบัตเลอร์ภายใต้การดูแลของ White Glove Service by World Reward Solutions

161353514176

ขาย ของ เขา (ใหญ่)

ชวนทุกคนมาสัมผัสประสบการณ์ในหุบเขาแห่งความสุขกับฤดูกาลเก็บเกี่ยวองุ่น ชื่องานว่า Dining Experience in Khao Yai with Michelin Star Chef ครั้งที่ 1 เป็น Private Dinner หนึ่งในกิจกรรมภายใต้โครงการ ‘เขาใหญ่ม่วนซื่น’ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวตลอดปี 2564-2565

เราสร้างสรรค์กิจกรรมนี้ขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าพรีเมียมที่ต้องการประสบการณ์แปลกใหม่ เป็นการทำงานร่วมกับคนในพื้นที่ เพื่อจับกลุ่ม Gastronomic Tourism การท่องเที่ยวเชิงศิลปะอาหาร เพราะที่ผ่านมาพบว่ายังมีกำลังซื้อในระดับบน แต่ในระดับล่างหดตัวมาก น่ากลัวมาก กังวลว่าถ้าหมดโครงการเที่ยวด้วยกันแล้ว มันจะเป็นยังไง" นายกสมาคมฯ เล่า และพูดถึงอนาคตอันใกล้ว่า

161353516485

ขาย ของ เขา (ใหญ่)

เร็ว ๆ นี้โคราชจะมีจัดการประชุมระดับอินเตอร์ เข้าสู่งานพืชสวนโลกในปี 2029 และเป็นเจ้าภาพ Korat Biennale 2021 โคราชกำลังจะเป็นเมือง MICE จัดกิจกรรมศิลปะสอดรับกับนโยบายใหญ่ เป็นเมืองที่มีพิพิธภัณฑ์ศิลปะมากมายหลายสิบแห่ง อาทิ 129 Art Museum, หอศิลป์ Palazzo Pavone ของอ.ประหยัด พงษ์ดำ, หอศิลป์พิมานทิพย์ ที่รวบรวมผลงานพระอัจฉริยภาพด้านศิลปะในศาสตราจารย์ดร.สมเด็จเจ้าฟ้าฯกรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี, หอศิลป์ซันวากรุ๊ป

โครงการ ‘เขาใหญ่ม่วนซื่น’ ที่เราทำ เป็นการเอาของดีปากช่อง เขาใหญ่ มาจับคู่ ดึงความเป็นจุดเด่นเอกลักษณ์ของเขาใหญ่ออกมา อย่างเทศกาลทุเรียน ก็จัดครีเอทอาหารจากเมนูทุเรียน เราเป็นเมืองที่มีศักยภาพในเรื่องอาหารการกิน และเป็นจังหวัดที่มีประชากรมากเป็นอันดับที่สองรองจากกรุงเทพมหานคร อีกทั้งมีการท่องเที่ยวที่หลากหลาย"

  • ธรรมชาติสำคัญที่สุด

"ในช่วงสองปีนี้เราเน้นดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม มีโครงการ ‘ปิ่นโตโกราวนด์’ ให้นักท่องเที่ยวยืมปิ่นโตไปใช้ในระหว่างเดินทางในเขาใหญ่หรืออุทยานฯ จะได้ไม่มีขยะเยอะ เราต้องช่วยกัน ทำให้เกิดการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน" นายกสมาคมฯ เล่า และอยากฝากบอกผู้ที่เดือดร้อนจากสถานการณ์โควิดว่า

1613535206100

ขาย ของ เขา (ใหญ่)

"สิ่งสำคัญในช่วงนี้คือ เราต้องพัฒนาตัวเอง ไม่หยุดการเรียนรู้ แล้วก็ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน พร้อมที่จะปรับตัว วัคซีนไม่ได้เป็นทุกสิ่ง เรารอไม่ได้ เราทุกคนต้องสวมเสื้่อชูชีพเอาไว้ เหมือนเราโต้คลื่นอยู่ตลอดเวลา ไวรัสโควิดสอนเราว่า มนุษย์อยู่คนเดียวไม่ได้ เห็นแก่ตัวไม่ได้ ทำลายธรรมชาติมากไม่ได้

สมมติว่าธรรมชาติที่เขาใหญ่ถูกทำลาย หรือถ้าเขาใหญ่ มี PM 2.5 จะมีคนมาเที่ยวไหม ? มันเป็นหน้าที่ที่เราต้องช่วยกัน นักธุรกิจจากต่างถิ่นที่มาอยู่เขาใหญ่ มาลงทุนเป็นร้อย ๆ ล้าน แต่ถ้าธรรมชาติพังก็ไม่รอดเหมือนกัน ไม่ได้หมายถึงคนตัวใหญ่รอด คนตัวเล็กไม่รอด แต่มันคือทั้งหมด ทั้งองคาพยพ

161353523794

ขาย ของ เขา (ใหญ่)

เราจึงคิดโครงการต่าง ๆ มาทำงานร่วมกันบนพื้นฐานของการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ถ้าเราไม่คิดถึงสิ่งแวดล้อม ต่อไปคุณก็ทำอย่างนั้นไม่ได้ เราขอความร่วมมือจากรัฐเท่าที่จำเป็น แต่เราก็รอไม่ได้ ถ้ามัวแต่รอ เราก็ตายพอดี หรือถ้ารัฐช้า คนก็ตายอยู่ดี ยิ่งช่วงนี้เดินทางต่างประเทศไม่ได้ ก็ต้องกลับมาพัฒนาบ้านตัวเอง เรามีของดีเยอะมาก"

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง