'กรณ์'ร่วมวงแอพ 'Clubhouse' แลกเปลี่ยนความเห็นทางตรง

'กรณ์'ร่วมวงแอพ 'Clubhouse' แลกเปลี่ยนความเห็นทางตรง
13 กุมภาพันธ์ 2564
2,597

'กรณ์' ชวนประชาชน เปิดพื้นที่ใหม่แลกเปลี่ยนความเห็นทางตรง ผ่านแอพ 'Clubhouse '

13 ก.พ.2564 นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์ข้อความลง Facebook ส่วนตัว เข้าร่วมแอพลิเคชั่นใหม่ชื่อ Clubhouse พื้นที่สื่อสารใหม่ที่สามารถเปิดห้องพูดคุยเรื่องต่างๆ ได้โดยตรง โดยเปิดประเด็นแรกในหัวข้อ การเมืองสร้างสรรค์ Let's do a Clubhouse! พร้อมระบุว่า
ตนเข้าไปเป็นสมาชิก ‘clubhouse’ เมื่อวันก่อน - เป็น social media platform ใหม่ที่กำลังเป็นที่กล่าวขาน จะเข้าร่วมได้ต้องมีคนเชิญเรา และพอเป็นสมาชิกแล้วเราเชิญเพื่อนได้เพียงแค่คนเดียว 

ทั้งนี้ Clubhouse เปิดตัวช่วงโควิดพอดี คงเป็นสาเหตุสำคัญที่วันนี้มีสมาชิกกว่า 2 ล้านคนภายในไม่ถึง 1 ปี (คนไทยก็ไม่น้อยครับ) อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ให้เราสามารถ ‘เปิดห้อง’ เพื่อพูดคุยในหัวข้อต่างๆได้ มีการแจ้งล่วงหน้า แล้วสมาชิกทุกคนสามารถแวะเข้ามาร่วมฟัง มาร่วมสนทนาได้ โดยมีเจ้าของห้องเป็นคนคุมการพูดคุย 

คล้ายๆเราเดินเข้าไปร่วมสภากาแฟ ไปยืนแอบฟังเขาคุยกัน แล้วถ้าอยากร่วมวงก็ยกมือขอพูดได้  โดยเขาออกแบบมาไม่ให้มีการอัดเสียงได้ (แต่ก็มีคนแอบอัดอยู่ดี) แต่ตัว platform เองจะเก็บเสียงทุกวงสนทนา แต่จะมีการลบออกภายในวันสองวัน 

วันนี้การเมืองยังน้อย แต่เดี๋ยวมีแน่ ซึ่งผู้พัฒนา clubhouse ก็บอกว่าจะต้องเร่งพัฒนาระบบให้มีการป้องกัน hate speech ให้ได้ 
ระบบปัจจุบันเปิดให้ผู้เข้าร่วมวงสนทนาได้ห้องละถึง 5,000 คน เพราะฉะนั้น เราคงจินตนาการได้ว่าในอนาคตอาจมีการใช้พื้นที่นี้อย่างไร เช่นการเรียน online (นี่คือสามารถเป็น online lecture hall ได้เลย) หรือการ debate ทางการเมือง (เดี๋ยวจะลองจัดดู) 
หรือจะมีเดี่ยวไมโครโฟนสไตล์คุณโน้ตอุดมก็น่าจะได้นะ 
#การเมืองสร้างสรรค์ #ClubHouse

1613189166100

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง