‘ไบเดน’เตรียมศึกษารายงานจีนไม่ใช่ต้นตอ‘โควิด’

‘ไบเดน’เตรียมศึกษารายงานจีนไม่ใช่ต้นตอ‘โควิด’
10 กุมภาพันธ์ 2564
672

‘ไบเดน’เตรียมศึกษารายงานขององค์การอนามัยโลกที่ฟันธงว่าโควิด-19 ไม่ได้มีต้นตอจากอู่ฮั่น

นางเจน ซากี โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะทำการศึกษารายงานขององค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ที่ระบุว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่ได้มีจุดกำเนิดจากห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ในเมืองอู่ฮั่น

ทั้งนี้ คณะนักวิทยาศาสตร์ซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญจากชาติต่างๆ นำโดยดับเบิลยูเอชโอ ระบุในวันอังคาร (9ก.พ.)ว่า การค้นหาจุดเริ่มต้นของไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นงานที่จะต้องทำต่อไป โดยผู้เชี่ยวชาญจะทำการวิจัยต่อไปว่าไวรัสดังกล่าวมีการแพร่ระบาดในสัตว์ก่อนที่จะมีการติดต่อสู่มนุษย์หรือไม่

ผู้เชี่ยวชาญดังกล่าวได้เข้าไปในเมืองอู่ฮั่นของจีน ซึ่งมีการรายงานพบการระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นครั้งแรก เพื่อหาต้นตอการแพร่ระบาดของไวรัสดังกล่าว โดยได้มีการเข้าตรวจโรงพยาบาล ห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ และตลาดสดหลายแห่ง ขณะที่มีการสัมภาษณ์ผู้ป่วยรายแรกๆจากโรคโควิด-19

ด้านนพ.ปีเตอร์ เบน เอ็มบาเรค ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมผู้เชี่ยวชาญดังกล่าว ระบุว่า เส้นทางที่เป็นไปได้มากที่สุดสำหรับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คือ ไวรัสมีการกลายพันธู์จากสัตว์ที่เป็นพาหะ ก่อนที่จะมีการติดต่อมายังมนุษย์

อย่างไรก็ดี นพ.เอ็มบาเรคกล่าวว่า สมมติฐานดังกล่าวยังคงต้องมีการศึกษาและวิจัยเพิ่มเติม และขณะนี้ผู้เชี่ยวชาญยังไม่สามารถชี้ชัดถึงสัตว์ที่เป็นพาหะดังกล่าว

คำกล่าวของนพ.เอ็มบาเรค ถือเป็นการปฏิเสธแนวคิดที่ว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 หลุดออกมาจากห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ในเมืองอู่ฮั่นโดยไม่ได้ตั้งใจ

นอกจากนี้ นพ.เอ็มบาเรคเปิดเผยว่า ผลการสืบสวนของทีมผู้เชี่ยวชาญไม่พบหลักฐานที่แสดงถึงการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ของไวรัสโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่น หรือในที่ใดๆ ก่อนเดือนธ.ค.2562

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง