‘จีน’ หวัง ‘เมียนมา’ จัดการปัญหาตามกลไกรัฐธรรมนูญ

"จีน" แสดงความหวัง "เมียนมา" จัดการปัญหาตามกลไกรัฐธรรมนูญของประเทศ ก็เพื่อรักษาเสถียรภาพการเมือง และสังคม
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงว่า รัฐบาลจีนได้ตั้งข้อสังเกตการทำรัฐประหารของกองทัพเมียนมา รวมทั้งสิ่งที่เกิดขึ้นในเมียนมาวันนี้ ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการทำความเข้าใจสถานการณ์อยู่
"จีนเป็นเพื่อนบ้านที่เป็นมิตรกับเมียนมา เราหวังว่าทุกฝ่ายในเมียนมาสามารถจัดการกับความแตกต่างในประเทศได้อย่างเหมาะสม ภายใต้รัฐธรรมนูญและกรอบกฎหมาย เพื่อรักษาเสถียรภาพทางการเมืองและสังคม" โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าว
ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อเดือนที่แล้ว นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนได้เยือนเมียนมาและได้มีโอกาสพบกับ พลเอกมิน ออง เลียงผู้บัญชาการทหารสูงสุด ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจในการบริหารประเทศ หลังจากกองทัพพมียนมาได้ทำการรัฐประหาร ซึ่งทางเมียนมาได้บอกใบ้อาจเกิดรัฐประหารหรือไม่ โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ปฏิเสธตอบคำถามและกล่าวย้ำคำแถลงก่อนหน้านี้
จีนเป็นประเทศที่ใกล้ชิดเมียนมาตั้งแต่สมัยเป็นเผด็จการทหาร แต่ยังทำงานใกล้ชิดกับนางอองซาน ซูจี เจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพ
อย่างไรก็ตาม จีนมีผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจเชิงยุทธศาสตร์ในเมียนมา ทั้งโครงการท่อส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ นอกจากนี้จีนยังผลักดันโครงการระเบียงเศรษฐกิจจีน - เมียนมาอีกด้วย
ยอด ‘โควิด-19’ วันนี้ยิ่งพุ่ง น่าตกใจ! ไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 1,767 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย
กทม. อันดับ 1 'ติดเชื้อโควิด' วันนี้ ยอดพุ่ง 347 ราย เช็คประกาศล่าสุด
'เลือกตั้งท้องถิ่น' ร้อนกลางปี เปิดศึกชิงเก้าอี้ 'อบต.'
เช็คด่วน! ใครไป 'ตลาดกลางกุ้ง' อยุธยารุกตรวจ 'โควิด-19' ฟรี
เช็คด่วน! 'รร.-มหาวิทยาลัย' ปิดชั่วคราวป้องกัน 'โควิด-19'
ร.ฟ.ท.เปิดสถานีบางซื่อ 5G ต้นแบบแห่งแรกในอาเซียน