‘ยื่นภาษี’ 2564 ต้อง ‘เสียภาษี’ เท่าไร? เปิดแอพฯ ช่วยคำนวณภาษีฟรี ก่อนยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

‘ยื่นภาษี’ 2564 ต้อง ‘เสียภาษี’ เท่าไร? เปิดแอพฯ ช่วยคำนวณภาษีฟรี ก่อนยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

รวมแอพพลิเคชั่น 'คำนวณภาษี' ฟรี ก่อน 'ยื่นภาษี 63' จริง ที่ช่วยให้จัดการเรื่อง 'ภาษี' ด้วยตัวเองได้ง่ายขึ้น

"ยื่นภาษี 63" ได้แล้ว สำหรับผู้ที่ยื่นภาษีที่ "กรมสรรพากร" สามารถ "ยื่นภาษี" ได้ถึง 31 มี.ค. 64 ส่วนผู้ที่ "ยื่นภาษีออนไลน์" ผ่านเว็บไซต์ "www.rd.go.th" ของกรมสรรพากร สามารถยื่นได้ถึง 30 มิ.ย.64 ตามมติ ครม. ที่ขยายเวลาให้พิเศษในปีนี้

เวลาที่ต้องยื่นภาษีเอง ปัญหาที่ทำให้ใครหลายคนเจอ คือไม่แน่ใจว่าเรา "คำนวณภาษี" ถูกต้องหรือไม่ "กรุงเทพธุรกิจออนไลน์" จึงรวบรวมแอพพลิเคชั่นที่ช่วยแก้ปัญหานี้มาให้ ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นช่วยคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่สามารถใช้ได้แบบฟรีๆ ก่อนยื่นภาษีจริง ที่จะช่วยให้การยื่นภาษีด้วยตัวเองสะดวกสบายขึ้น และลดความผิดพลาดจากความสับสนได้ โดยรวม 3 แอพฯ ที่ "กรมสรรพากร" แนะนำ ดังนี้

 

บริการคำนวณภาษี "กรมสรรพากร" อำนวยความสะดวกให้ "ผู้เสียภาษี" และ "บุคคลทั่วไป" คำนวณภาษีเบื้องต้นผ่านสมาร์ทโฟน ทั้งระบบ iOS และ Android เพื่อเตรียมตัว "ยื่นภาษี63"

"RD Smart tax" มีบริการ "E-FILING" ช่วยอำนวยความสะดวกให้ยื่นภาษีออนไลน์ได้ผ่านสมาร์ทโฟน พร้อมตัวช่วยบริหารจัดการภาษี

161406846733

161406924785

นอกจากการบริหารจัดการภาษีแล้ว ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ ที่ให้ความรู้เรื่องภาษี และอำนวยความสะดวกในการยื่นภาษีให้มากขึ้น

"RD-NEWS" อัพเดทเรื่องราว กฎหมายใหม่จากสรรพากร
"E-BOOK" ดาวน์โหลดวารสาร ความรู้ภาษีสรรพากร
"RD-MAP" ผู้ช่วยค้นหาตำแหน่งที่ตั้งสรรพากร และหน่วยรับชำระภาษีแบบง่ายๆ 

ข้อจำกัด สำหรับการคำนวณภาษีผ่านแอพพลิเคชั่น "RD Smart tax" คือทำได้เฉพาะผู้ที่มีภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา(...91) เท่านั้น หมายความว่าต้องมีรายได้ตามมาตรา 40 (1) คือเงินได้ประเภทเงินเดือน โบนัส เพียงอย่างเดียว 

ฉะนั้น หากใครมีรายได้หลายช่องทาง เช่น เงินปันผล ค่าจ้างจากรายได้พิเศษ ค่าลิขสิทธิ์ ฯลฯ รวมถึงการหักลดหย่อนภาษีบางรายการที่ยังไม่ครอบคลุม จะต้องยื่นผ่านช่องทางอื่นแทน อย่างช่องทางหลักในเว็บไซต์ของกรมสรรพากร www.rd.go.th โดยสามารถดูรายละเอียดการยื่นภาษีออนไลน์ หรือ คลิกที่นี่

161407247078

   

แอพพลิเคชั่นช่วยคำนวณภาษี ที่เคลมว่าเป็นแอพฯ ที่สามารถช่วยคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้เงินคืนภาษีสูงสุด โดยไม่ต้องรู้ภาษี รองรับการคำนวณภาษีของ "ภ.ง.ด.90" และ "ภ.ง.ด.91"

iTAX Pro ถูกดีไซน์มาให้กรอกข้อมูลตามหัวข้อทีละขั้นตอน ซึ่งช่วยลดความซับซ้อนของการกรอกข้อมูลยิบย่อย ลดความสับสนในการเตรียมแบบฟอร์มภาษี ให้ถูกต้อง รวดเร็ว และมีโอกาสได้คืนภาษีสูงสุดด้วย

161416756282

iTAX รองรับการคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ซึ่งมีการอัพเดทโปรแกรมคำนวณภาษีตามกฎหมายใหม่เป็นประจำ ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องความถูกต้อง และครอบคลุมหลากหลายอาชีพ หลายประเภทรายได้ และค่าลดหย่อนของภาษีบุคคลธรรมดาทุกรูปแบบ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยให้สามารถวางแผนลดหย่อนภาษีได้ด้วยตัวเองในปีถัดๆ ไป ซึ่งมือใหม่หัดยื่นภาษีก็สามารถใช้งานได้ แม้ไม่มีพื้นฐานความรู้ภาษีมาก่อน ด้วยการเลือกโหมด "วางแผนภาษี" ที่ต้องการแล้วทำตามที่ระบบแนะนำ 

ที่สำคัญคือสามารถใช้งานได้ฟรีแบบไม่มีเงื่อนไข และสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android 

161416822542

เว็บไซต์ "https://www.noon.in.th/tax"  เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการฟรีสำหรับ ผู้ที่ต้องการ "คำนวณภาษี" และยื่นภาษีออนไลน์บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด. 91) ที่ครบตามสิทธิประโยชน์ลดหย่อนสูงสุด

โดย noon เป็นเว็บไซต์ที่เชื่อมโยงไปยื่นภาษีที่ "RD Smart Tax Application" ได้ เพียงแค่กรอกข้อมูลผ่าน "เว็บไซต์" โดยไม่ต้องใช้แอพพลิเคชั่น แล้วนำรหัสความปลอดภัย 6 หลัก ไปกรอกที่ปุ่ม "นำเข้าข้อมูลจากผู้ให้บริการ" หน้ายื่นภาษีของ RD Smart Tax ข้อมูลภาษีของคุณจะถูกป้อน เข้าไปอัตโนมัติ แล้วกดยื่นภาษีที่ Application ของสรรพากรได้ทันที

161416852457

161416852479