เศรษฐกิจ

เอกชนชายแดน ชี้ 'รัฐประหารเมียนมา' กระทบการค้าไทย-เมียนมา

หอการค้าจังหวัดตาก เผยผู้ส่งออกชายแดนแม่สอด ชะลอการส่งออกสินค้า หลังรัฐประหารเมียนมา คาดมีผลกระทบต่อการค้าไทย-เมียนมาในระยะสั้น ด้านหอการค้าแม่สาย เผยเจ้าหน้าที่ปิดประตูฝั่งท่าขี้เหล็กตรงข้ามด่านแห่งที่ 2 อำเภอแม่สาย

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 64 นายประเสริฐ จึงกิจรุ่งโรจน์ ประธานหอการค้าจังหวัดตาก เปิดเผยว่า บรรยากาศหลังจากที่ทหารเมียนมารัฐประหารเมื่อ 08.35 น. สถานีโทรทัศน์ Myawaddy ของกองทัพฯ ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ โดยอำนาจทั้งหมดอยู่ที่ ผบ.ทสส.เป็นเวลา 1 ปี คาดว่าจะมีผลกระทบต่อการค้าชายแดนไทย-เมียนมา ผ่านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งอยู่ตรงข้่ามจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา โดยขณะนี้ผู้ส่งออกไทยได้ชะลอการนำสินค้าที่จะส่งเข้าไปยังประเทศเมียนมา โดยจะต้องรอดูท่าทีและมีคำสั่งอย่างเป็นทางการทางกองทัพเมียนมาก่อน เพราะยังไม่สามารประเมินสถานการณ์ใดๆ ได้ แต่ก็น่าจะมีผลกระทบในระยะสั้นๆ

161216315810

พร้อมกันนี้ ทางคู่ค้าในเมียนมาที่เคยค้าขายกับทางฝั่งไทย ก็ไม่สามารถติดต่อกันได้ เนื่องจากการสื่อสาร และอินเตอร์เน็ตถูกตัดขาดหมด และทางกองทัพของเมียนมาได้ทยอยส่งกำลังทหารเข้ามาในพื้นที่ด้านนี้ โดยทางหอการค้าประเมินว่า กองทัพทหารน่าจะมีการเข้ามาบริหารประเทศอย่างต่ำ 1-2 ปี ขณะที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ถือว่าเป็นประตูหน้าด่านในการส่งออกสินค้าไทยเข้าเมียนมา เป็นอันดับ 1 ของภาคเหนือ ปีละไม่ต่ำกว่า 80,000 ล้านบาท ซึ่งต้องประเมินอีกทีว่าจะมีการปิดด่านหรือไม่

161216317921

นางสาวผกายมาศ เวียร์ร่า ประธานหอการค้าอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ขณะนี้บรรยากาศบริเวณหน้าด่านแม่สายแห่งที่ 2 ในฝั่งอำเภอแม่สายมีรถน้่ำมันมาต่อคิว เพื่อส่งออกไปยังจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา แต่ล่าสุด เมื่อเวลา 09.30 น.พบว่าทางเจ้าหน้าที่ฝั่งเมียนมาได้ปิดประตูทางเข้าแล้ว และด่านหมากยาง ซึ่งเป็นด่านนำเข้าส่งออกสินค้าของจังหวัดท่าขี้เหล็ก ก็มีการปิดแล้ว ไม่สามารถนำสินค้าใดๆ ผ่านด่านเข้าไปจังหวัดชั้นในของเขตรัฐฉานได้ หลังจากนี้ภาคเอกชนชายแดนที่ทำการค้ากับทางเมียนมาต้องประเมินทิศทางของกองทัพเมียนมาว่าจะมีคำสั่งอย่างไร

161216320212