'ปชป.' เคารพคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสิน 'เทพไท' พ้นสภาพ ส.ส.

'ปชป.' เคารพคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสิน 'เทพไท' พ้นสภาพ ส.ส.
27 มกราคม 2564
156

"ประชาธิปัตย์"เตรียมเรียกประชุมภายใน 28 ม.ค. หลังศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย "เทพไท" พ้นสภาพตำแหน่ง ส.ส.

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยให้นายเทพไท เสนพงศ์ ..จังหวัดนครศรีธรรมราช สิ้นสุดสมาชิกภาพว่า พรรคน้อมรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ คดีในส่วนของศาลรัฐธรรมนูญยุติแล้ว ข้อเท็จจริงเรื่องนี้มีคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลอุทธรณ์เป็นคดีอาญา ซึ่งได้รับการเปิดเผยจากทีมทนายความของนายเทพไทว่า คดีจะตัดสินในชั้นศาลอุทธรณ์ในวันที่ 25 มี..นี้ ส่วนของพรรคก็ดำเนินการในส่วนของการเลือกตั้งซ่อมต่อไป มีบุคคลที่มีศักยภาพพร้อมลงสมัครรับเลือกตั้ง และพรรคจะต้องคว้าชัยชนะอย่างแน่นอนเพราะเป็นพื้นที่ที่ประชาชนมีความผูกพันกับการทำงานของพรรคตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แต่จะมีพรรคใดส่งลงแข่งขันหรือไม่ตอบแทนพรรคอื่นไม่ได้

คลิปข่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าโดยมารยาทในทางการเมือง พรรคร่วมรัฐบาลควรหลีกทางให้พรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ นายราเมศ กล่าวว่า ไม่ทราบต้องไปถามพรรคร่วมรัฐบาล ที่ผ่านมาทุกพรรคเวลาเลือกตั้งซ่อม จะดูความเหมาะสมเช่นกันว่าพื้นที่ไหนควรส่ง โดยในวันที่ 28 ..จะมีการนำเรื่องการเลือกตั้งดังกล่าว พูดคุยกันในการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค

ขณะที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีเดียวกันว่า ในวันที่ 28 .. จะมีการประชุมกรรมการบริหารพรรค โดยจะมีการหารือในเบื้องต้นถึงกระบวนการในส่วนของพรรคเพราะถือว่าเป็นพื้นที่เดิมของพรรค ส่วนพรรคอื่นจะพิจารณาอย่างไรก็เป็นส่วนของแต่ละพรรคการเมืองนั้นไป สำหรับเรื่องการพิจารณาตัดสินใจส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งหรือไม่ รวมถึงการพิจารณาตัวบุคคลที่จะลงสมัครก็ต้องพิจารณาในที่ประชุมกรรมการบริหารซึ่งต้องเป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย ส่วนขั้นตอนกระบวนการในการสรรหาผู้สมัครของพรรค จากข้อบังคับพรรค และมีกฎหมายพรรคการเมือง กฎหมายเลือกตั้งกำกับอยู่ เพราะฉะนั้นกฎหมายว่าอย่างไร ข้อบังคับว่าอย่างไรก็ต้องเป็นไปตามนั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่าการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา คะแนนพรรคประชาธิปัตย์สูสีกับพรรคพลังประชารัฐ มีความกังวลหรือไม่ นายจุรินทร์ ระบุเพียงว่า "ไม่มีปัญหาอะไร ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสิน"

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง