'ไบเดน‘ ยกหูคุย ’ปูติน' ถกประเด็นสนธิสัญญาควบคุมอาวุธ

'ไบเดน‘ ยกหูคุย ’ปูติน' ถกประเด็นสนธิสัญญาควบคุมอาวุธ
27 มกราคม 2564
293

"โจ ไบเดน" หารือทางโทรศัพย์ "วลาดิเมียร์ ปูติน" ยื่นเสนอขอต่ออายุสนธิสัญญาควบคุมอาวุธระหว่างสหรัฐ - รัสเซีย ออกไปอีก 5 ปี ได้รับการตอบรับอย่างดีจากรัสเซีย

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ พูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เป็นครั้งแรก เพื่อหารือเกี่ยวกับสนธิสัญญาควบคุมอาวุธและประเด็นอื่นๆ

ทำเนียบขาวระบุในแถลงการณ์ว่า นายไบเดนและนายปูตินได้หารือเกี่ยวกับความตั้งใจของทั้งสองประเทศที่จะต่ออายุสนธิสัญญาลดอาวุธเชิงยุทธศาสตร์ฉบับใหม่ หรือ New Strategic Arms Reduction Treaty (New START) ออกไปอีก 5 ปี โดยเห็นพ้องให้คณะทำงานเร่งดำเนินการต่อระยะเวลาให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 5 ก.พ.นี้ นอกจากนี้ ผู้นำทั้งสองยังตกลงที่จะหารือเกี่ยวกับเสถียรภาพเชิงกลยุทธ์สำหรับการควบคุมอาวุธ และปัญหาด้านความมั่นคงที่เกิดขึ้นใหม่อื่นๆ

นายไบเดนได้กล่าวยืนยันถึงการสนับสนุนของสหรัฐต่ออำนาจอธิปไตยของยูเครน ทำเนียบขาวระบุในแถลงการณ์ว่า “นอกจากนี้ เขายังหยิบยกประเด็นอื่นๆ ที่น่ากังวล เช่น การโจมตีบริษัทโซลาร์วินด์ (SolarWinds) ทางไซเบอร์ รายงานที่ว่ารัสเซียตั้งค่าหัวทหารอเมริกันในอัฟกานิสถาน การแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐในปี 2563 รวมถึงการวางยาพิษนายอเล็กเซ นาวาลนี”

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา คณะบริหารของนายไบเดนได้ยื่นเสนอขอต่ออายุสนธิสัญญาควบคุมอาวุธระหว่างสหรัฐและรัสเซียออกไปอีก 5 ปี ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากรัสเซีย

สนธิสัญญาดังกล่าวกำหนดข้อจำกัดสำหรับจำนวนหัวรบนิวเคลียร์เชิงกลยุทธ์ไม่เกินประเทศละ 1,550 ลูก และระบบส่งกำลังอีก 700 เครื่อง ตลอดจนเป็นสนธิสัญญาควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ฉบับสุดท้ายที่ยังมีผลบังคับใช้อยู่ระหว่าง 2 มหาอำนาจด้านนิวเคลียร์

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง