"สิระ"ถามกลางวงประชุมพปชร.-ยกมือโหวตสวนมติพรรคได้หรือไม่

26 มกราคม 2564
205

"สิระ"ถามกลางวงประชุมพปชร.-ยกมือโหวตสวนมติพรรคได้หรือไม่ เหตุไม่ค่อยพอใจ รมต.บางคน พปชร.พลังประชารัฐ “อนุชา” เผยฝ่ายค้าน ยังไม่มีประเด็นรุนแรง แค่จ้องดิสเครดิตรัฐบาล เสนอ ส.ส. ตั้งทีมสู้ ป้อง “นายกฯ-ประวิตร-รมต.”

ที่พรรคพลังประชารัฐ มีการประชุมพรรค โดยวาระสำคัญคือรับทราบและเตรียมความพร้อมที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยมีนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เลขาธิการ พปชร. เป็นประธานการประชุม  ได้มีการเสนอให้ตั้งองครักษ์พิทักษ์ 6 รัฐมนตรีที่จะโดนอภิปรายไม่ไว้วางใจ  ประกอบด้วย  1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

2.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ​ รองนายกรัฐมนตรี 3.นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน 4.พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย 5.นายณัฐฎพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ 6.ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

 

โดยมีเพื่อน ส.ส.กลุ่มหนึ่ง ได้ฝากให้นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. เป็นตัวแทนถามว่า ในการลงมติไม่ไว้วางใจ ต้องทำตามมติพรรคหรือไม่ หากโหวตสวนมติพรรคจะมีบทลงโทษอะไรหรือไม่ เรียกเสียงฮือฮาในที่ประชุม  ปรากฎว่านายอนุชาไม่ตอบอะไร และตัดบทไปพูดเรื่องอื่นแทน

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการประชุม ส.ส. พปชร.วันนี้ มีรัฐมนตรีบางคนที่จะโดนอภิปรายไม่ไว้วางใจ ส.ส.ไม่ค่อยพอใจบาทบาทการทำงานในช่วงที่ผ่านมา และอาจจะโหวตสวนมติพรรคในการลงมติในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ขณะที่ นายอนุชา กล่าวก่อนการประชุมว่า ตนได้แจ้งที่ประชุมว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ได้พูดคุยถึงกรณีฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ซึ่งนายกฯไม่ได้เป็นห่วงหรือกังวลอะไร

 

โดยตนในฐานะที่ผ่านการเมืองมานาน ในการจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น ก่อนหน้านั้นต้องมีประเด็นทางสังคมที่รุนแรง การอภิปรายจึงจะเข้มข้น ดุเดือด แต่ครั้งนี้ก็คงเหมือนที่ผ่านมา ที่มีการยื่นญัตติตามกำหนดวาระที่ฝ่ายค้านสามารถยื่นได้เพื่อดิสเคครดิตฝ่ายรัฐบาล ซึ่งนายกรัฐมนตรีไม่ได้เป็นห่วง หรือกังวล แม้แต่เรื่องของวัคซีนโควิด-19 ที่เป็นประเด็นอยู่ โดยแจ้งให้ทราบว่าวัคซีนนั้นจะเข้ามาต้นเดือนก.พ.

นายอนุชา กล่าวต่อว่า ในส่วนของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ รวมถึงรัฐมนตรีของพรรคที่ถูกอภิปราย นั้น ขอแจ้งว่าหากส.ส.คนใด สามารถอภิปรายหรือรวบรวมสรุปประเด็นข้อมูล ผลงานของทั้งรัฐบาล นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร และรัฐมนตรี ของเราที่ถูกอภิปราย มาร่วมสนับสนุน หาจะใครจะช่วยกันตั้งเป็นคณะทำงานขึ้นมา เพื่อกำหนประเด็นที่เราจะต่อสู่กับญัตติของฝ่ายค้านก็เป็นเรื่องที่ดีที่ใครจะอาสา ที่คาดว่าฝ่ายวิปจะเป็นผู้ร่วมกำหนดประเด็นและตัวบุคคลผู้อภิปรายด้วย อย่างไรก็ตาม การอภิปรายครั้งนี้เป็การยื่นญัตติค่อนข้างจะทั่วไป ไม่มีญัตติอะไรที่เป็นข้อหารุนแรง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: