‘อินโดนีเซีย’ สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ป้องโควิด อาจใช้เวลา 1 ปี

‘อินโดนีเซีย’ สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ป้องโควิด อาจใช้เวลา 1 ปี
25 มกราคม 2564
211

"อินโดนีเซีย" คาดการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ป้องกันโควิด-19 อาจใช้เวลา 1 ปี ถือเป็นความท้าทายประเทศที่มีหมู่เกาะใหญ่สุดในโลก

นางศรี มุลยานี อินทราวาตี รัฐมนตรีคลังอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า อินโดนีเซียอาจต้องใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งปี เพื่อให้ประชาชนมีภูมิต้านทานต่อโรคโควิด-19 มากพอ และย้ำว่ารัฐบาลจำเป็นต้องอัดฉีดเม็ดเงินเพื่อพยุงเศรษฐกิจ

“เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ยังไม่ลดลง เราจึงต้องเฝ้าระวังต่อไป” นางอินทราวาตี ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNBC ในช่วงหนึ่งระหว่างการรายงานข่าวในการประชุม Davos Agenda ซึ่งทาง World Economic Forum (WEF) จัดขึ้นออนไลน์

รมว.คลังอินโดนีเซียกล่าวถึงการคาดการณ์ของผู้เชี่ยวชาญที่ระบุว่า อินโดนีเซียต้องใช้เวลา 15 เดือนในการฉีดวัคซีนให้ประชาชน 180 ล้านคน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อคนจำนวนมากพอสามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรคขึ้นมา จนถึงขั้นที่โรคจะไม่แพร่กระจายได้ง่ายอีกต่อไป

อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ต้องการร่นระยะเวลาการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เหลือภายใน 12 เดือน ซึ่งถือเป็นงานที่ท้าทายอย่างยิ่ง เนื่องจากมีปัจจัยด้านภูมิศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพราะอินโดนีเซียเป็นประเทศหมู่เกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีประชากรราว 250 ล้านคนกระจายไปตามเกาะหลายพันแห่ง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง