'ไบเดน'เตรียมห้ามผู้เดินทางจากแอฟริกาใต้-อังกฤษ-บราซิลเข้าสหรัฐ

'ไบเดน'เตรียมห้ามผู้เดินทางจากแอฟริกาใต้-อังกฤษ-บราซิลเข้าสหรัฐ
25 มกราคม 2564
179

'ไบเดน'เตรียมห้ามผู้เดินทางจากแอฟริกาใต้-อังกฤษ-บราซิลเข้าสหรัฐ เพื่อสกัดโควิดกลายพันธุ์

สื่อต่างประเทศหลายแห่งรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐ เตรียมลงนามในคำสั่งห้ามประชาชนที่ไม่ใช่พลเมืองสหรัฐซึ่งเดินทางมาจากแอฟริกาใต้ อังกฤษ และบราซิล เดินทางเข้าประเทศ เนื่องจากพบไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาดในประเทศเหล่านี้ โดยการลงนามในคำสั่งดังกล่าวจะมีขึ้นในวันนี้

นอกจากนี้ มาตรการควบคุมการเดินทางดังกล่าวจะบังคับใช้กับผู้ที่เดินทางมาจากไอร์แลนด์และอีกหลายพื้นที่ในยุโรป

การลงนามในคำสั่งดังกล่าวสวนทางกับการตัดสินใจของอดีตปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ โดยก่อนที่ปธน.ไบเดนจะเข้ารับตำแหน่งเพียงวันเดียว คณะบริหารของอดีตปธน.ทรัมป์ได้ประกาศยกเลิกมาตรการเข้มงวดด้านการเดินทางสำหรับผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศยุโรป อังกฤษ และบราซิล โดยให้มีผลบังคับใช้ในวันที่ 26 ม.ค.นี้

รายงานระบุว่า การดำเนินการของปธน.ไบเดนมีเป้าหมายที่จะสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ปธน.ไบเดนเตือนว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในสหรัฐอาจเพิ่มขึ้นทะลุ 600,000 ราย พร้อมกับเรียกร้องสภาคองเกรสให้เร่งอนุมัติแผนการรับมือกับโรคโควิด-19 รวมถึงมาตรการเยียวยาผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เขาเสนอไว้เป็นวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์

"ไวรัสระบาดกำลังระบาดเพิ่มขึ้น ขณะนี้เรามีผู้เสียชีวิตแล้ว 400,000 ราย และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นสูงกว่า 600,000 ราย" ปธน.ไบเดนกล่าว พร้อมเสริมว่า เขาจะร่วมมือกับทั้งสองพรรคในสภาคองเกรสเพื่อเร่งดำเนินการช่วยเหลือประชาชนผ่านทางแผนการเยียวยาที่เขาได้เสนอไว้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง