เปิด10 ทักษะงานแห่งอนาคต 'AI - Machine Learning' แรง!!

เปิด10 ทักษะงานแห่งอนาคต 'AI - Machine Learning' แรง!!
23 มกราคม 2564
2,150

IT Automation และ AI & Machine Learning มีอัตราค่าเฉลี่ยของเงินเดือนสูงกว่าทักษะงานทางด้านอื่นๆ และกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานสูงมาก

นายธนชาติ นุ่มนนท์ ผู้อำนวยการสถาบันไอเอ็มซี กล่าวถึงรายงานของ บริษัท Burning Glass Technologies ได้ออกรายงานเรื่อง “Skill of Mass Disruption” ซึ่งเป็นการวิเคราะห์ทักษะงานด้านเทคโนโลยีไอที 10 ด้าน ที่กำลังเปลี่ยนแปลงมากที่สุด และจะมีความต้องการมากช่วง 5 ปีข้างหน้านี้ (ปี 2021-2025)

โดยระบุว่า IT Automation และ AI & Machine Learning มีอัตราค่าเฉลี่ยของเงินเดือนสูงกว่าทักษะงานทางด้านอื่นๆ และกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานสูงมาก ซึ่งทักษะด้าน AI & Machine Learning พบว่ามีตำแหน่งงานเปิดรับในรอบปีที่ผ่านมาถึง 197,810 ตำแหน่ง และคาดว่าจะมีอัตราตำแหน่งงานที่เปิดรับเพิ่มขึ้นถึง 71% ต่อปีจนถึงปี 2025

ขณะที่ บริษัทวิจัยชื่อดังอย่าง แมคคินซี่ย์ (McKinsey) เองก็ ออกมาย้ำว่า จากวิกฤติโควิด-19 บีบให้ทุกประเทศ โดยเฉพาะในอาเซียนมองหาการเติบโตทางเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ การเพิ่มพูนทักษะแรงงาน ซึ่งไม่เพียงเร่งการฟื้นตัวของเศรษฐกิจของประเทศแต่ยังคงวางรากฐานในการเติบโตในอนาคตอีกด้วย

ทั้งนี้ หากจะดูเส้นทางสู่ความสำเร็จของการพัฒนาด้านอุตสาหกรรมเทคโนโลยี และเศรษฐกิจแบบรวมทุกภาคส่วน จำเป็นอย่างยิ่ง ต้องอาศัยการพัฒนาด้านบุคคลที่มีทักษะด้านดิจิทัล และ AI มากขึ้น รวมถึงแรงงานทั่วไปให้มีความสามารถในการปฏิบัติงานแบบอัตโนมัติและดิจิทัลมากยิ่งขึ้นด้วย

แมคคินซี่ย์ มองว่า การเปิดรับดิจิทัลและเทคโนโลยี AI จำเป็นต้องให้แรงงานส่วนมากพัฒนาหรือปรับทักษะ เพราะสภาเศรษฐกิจโลก ออกมาเปิดเผยตัวเลขที่น่าสนใจแล้วว่า กว่า 54% ของลูกจ้างทั่วโลกจำเป็นต้องได้รับการปรับและเพิ่มทักษะภายในปี 2565

ขณะที่ รายงานของ บริษัท Burning Glass Technologies เปิดทักษะ 10 ด้านที่เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน และในอนาคต ได้แก่

1. AI & Machine Learning 

2. Cloud Technologies 

3.Connected Technologies 

4. FinTech

5. IT Automationคือ 

6. Natural Language Processing (NLP)

7. Parallel Computing

8. Proactive Security 

9. Quantum Computing 

10. Software Development Methologies 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง