‘จีน’ ซื้อสินค้า 'สหรัฐ' ปี63 ไม่ตรงเป้าข้อตกลงการค้าเฟสแรก

‘จีน’ ซื้อสินค้า 'สหรัฐ' ปี63 ไม่ตรงเป้าข้อตกลงการค้าเฟสแรก
22 มกราคม 2564
216

"จีน" เผย ซื้อสินค้า "สหรัฐ" ในปี 2563 เพียง 1 แสนล้านดอลลาร์ ไม่ตรงข้อตกลงการค้าเฟสแรก หรือคิดเป็น 58% ของเป้าหมายเท่านั้น

สถาบันเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศปีเตอร์สัน (PIIE) อ้างข้อมูลจากสำนักงานศุลกากรจีน (GAC) ว่า จนถึงตอนนี้ จีนยังไม่ได้ซื้อสินค้าจากสหรัฐตรงตามข้อตกลงที่ให้ไว้ในข้อตกลงการค้าเฟสแรกที่ได้ทำไว้ในสมัยคณะทำงานของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ในข้อตกลงการค้าเฟสแรกนั้น จีนได้ตกลงที่จะซื้อสินค้าและบริการจากสหรัฐเพิ่มขึ้นจากปี 2560 อย่างน้อย 2 แสนล้านดอลลาร์ในช่วงปี 2563-2564 โดยมีการลงนามในเดือน ม.ค. 2563 ซึ่งถือเป็นการหยุดสงครามภาษีนำเข้าระหว่างสหรัฐกับจีนที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2561 

รายงานระบุว่า ในปีแรกที่มีการบังคับใช้ข้อตกลงดังกล่าว จีนนำเข้าสินค้าจากสหรัฐ เพียง 1 แสนล้านดอลลาร์ คิดเป็นประมาณ 58% ของเป้าหมาย 1.731 แสนล้านดอลลาร์สำหรับปี 2563

ทั้งนี้ สถิติการนำเข้าสินค้าสหรัฐของจีนไม่ได้ตรงกับข้อมูลการส่งออกของสหรัฐไปยังจีนเสมอไป ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะวิธีการเก็บข้อมูลและมาตรฐานที่แตกต่างกันของทั้งสองประเทศ

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ซึ่งสาบานตนเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ยังไม่ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการใด ๆ เรื่องข้อตกลงการค้าเฟสแรก เพียงแต่ระบุเมื่อเดือนที่แล้วว่า เขาจะตรวจสอบข้อตกลงทั้งหมดก่อน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง